Tự sửa mình

0:00 / 0:00
0:00
TP - Người dân, doanh nghiệp cũng đã phần nào thấy thoải mái khi hàng loạt trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa, các đăng kiểm viên vốn hay sách nhiễu chủ xe đã phải trả giá vì ‘tham nhũng vặt’. Với không ít người đi đăng kiểm xe cá nhân, tâm lý chi chút phí lót tay không phải là chuyện lớn, miễn là xong việc sớm.

Với nhiều doanh nghiệp vận tải, việc bỏ "bôi trơn" để đường hoàng được các đăng kiểm viên ngó lơ khi hoàn thiện hồ sơ, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho các xe cải tạo, xe không đủ tiêu chuẩn được lưu thông… được coi là giải pháp hữu hiệu khi "thời gian là tiền bạc", ai cũng muốn mình được nhanh chóng dán tem rồi về làm việc khác kiếm tiền bù phần chi phí vặt nói trên. Họ phải ưu tiên mục tiêu là xong việc, được cơ quan chức năng bỏ qua, còn vấn đề an toàn cho chính người điều khiển phương tiện, cho người tham gia giao thông trên đường thì… từ từ tính. Khi người có xe đi đăng kiểm, doanh nghiệp có xe đến kỳ kiểm định mà chủ động đưa quà thì cũng khó trách đăng kiểm viên có thể "nhắm mắt mà từ chối”.

Tự sửa mình ảnh 1

Tác giả: Phạm Tuyên

Những ngày qua, các đường dây bị bóc gỡ đi kèm số đăng kiểm viên bị bắt tạm giam càng nhiều, người dân càng khốn khổ khi phải mất nhiều ngày xếp hàng chờ đợi đến lượt. Với các doanh nghiệp có xe đến kỳ kiểm định, nỗi khổ tăng gấp nhiều lần. Đơn hàng phải giao không thể trì hoãn trong khi xe đến hạn buộc phải kiểm định mới được lưu hành nếu không muốn dính án phạt trên đường khi lưu thông.

Việc cơ quan công an lần lượt đánh sập các đường dây làm giả đăng kiểm đã cho thấy, với những đồng tiền tham nhũng không hề vặt vãnh bởi không chỉ các phương tiện cá nhân, xe tải chở khách không đủ điều kiện mà còn vô số loại xe khác, từ xe Hổ Vồ, xe tải cơi nới thùng để tăng tải trọng, cho đến các loại xe hoán cải già nua đã được các trung tâm, đăng kiểm viên "hô biến" thành xe đạt chuẩn. Những vụ tai nạn thương tâm vì thế cũng đã xảy ra, chưa kể hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư hạ tầng giao thông bị xe quá khổ, quá tải cày phá ngày đêm trên cả nước.

Với ngành giao thông vận tải lúc này, làm gì để người dân, doanh nghiệp không còn đau khổ vì phải xếp hàng chờ đăng kiểm là ưu tiên số 1. Việc đăng kiểm viên nghỉ hưu, người gần đạt chuẩn được huy động cùng với cảnh sát giao thông của cơ quan công an rồi đến đăng kiểm viên của quân đội đang bắt đầu vào cuộc được coi là giải pháp tình thế tốt để sớm gỡ khó cho ngành đăng kiểm.

Thế nhưng về lâu dài, việc hình thành, tạo dựng lại các trung tâm đăng kiểm đạt chuẩn với những đăng kiểm viên chuẩn mực cũng là yêu cầu đề ra với cả Bộ Giao thông Vận tải. Một quốc gia với hàng triệu người dân, doanh nghiệp không để bị điêu đứng, xáo trộn vì những bất cập, yếu kém trong quản lý của ngành Giao thông như hiện nay. Thiệt hại cho nền kinh tế sẽ còn kéo dài nếu tình trạng này không sớm được xử lý dứt điểm. Những bất cập về quy định liên quan đăng kiểm cũng cần sớm được Bộ Giao thông Vận tải sớm tháo gỡ, nếu quá chậm trễ… doanh nghiệp, người dân sẽ phải trả giá đắt hơn nhiều khi đơn hàng liên tiếp bị đối tác xử phạt, xe buýt cũng gặp khó khăn khi chở khách...

Sau những bê bối, bộ mặt ngành Giao thông, lực lượng đăng kiểm trên cả nước sẽ cần thay đổi để lấy lại lòng tin của người dân. Việc này sẽ không dễ và cũng không thể sớm giải quyết nhưng sự giám sát của toàn xã hội sẽ là áp lực để chính ngành tổ chức, con người trong ngành tự sửa mình.

MỚI - NÓNG