Từ Sài Gòn ra Hải Phòng tổ chức đám cưới, 'tranh thủ' lừa người quen gần 20 tỷ đồng

Phạm Phi Long tại cơ quan công an, ảnh: công an cung cấp.
Phạm Phi Long tại cơ quan công an, ảnh: công an cung cấp.
TPO - Long thuê ê kíp từ TP Hồ Chí Minh bay ra Hải Phòng để làm đám cưới với Hoa, sau đó tự nhận mình là người có nhiều mối quan hệ có thể mua được căn hộ chung cư với giá nội bộ. Lợi dụng lòng tin từ gia đình nhà vợ và bạn bè, Phạm Phi Long đã lừa đảo chiếm đoạt của 12 bị hại với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.

Ngày 18/5, thông tin từ Cơ quan CSĐT, Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Phạm Phi Long (SN 1980, ở Ninh Thuận, Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân tiếp nhận đơn của chị Lê Thu Hoài (SN 1993, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về việc Phạm Phi Long có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại chung cư Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 3/2019, Phạm Phi Long gặp chị Nguyễn Minh Hoa (SN 1987, ở quận Hải An, Hải Phòng) ở sân bay Tân Sơn Nhất và tìm cách làm quen. Trong quá trình quen biết, Long tự giới thiệu có bố mẹ định cư tại Mỹ, quan hệ rộng và gia đình đang sở hữu một tập đoàn kinh tế lớn có nhiều hoạt động kinh doanh, có vốn đầu tư trong các tập đoàn như Vingroup, Ecoba tại Việt Nam.

Thực tế nhiều năm nay Long không gặp bố mẹ. Trước đó, bố mẹ Long không nghề nghiệp, gia đình vỡ nợ và đã chuyển đi nơi khác, không rõ địa chỉ.

Tháng 9/2019, Long thuê một ê kip từ thành phố Hồ Chí Minh bay ra Hải Phòng để làm đám cưới với chị Hoa tại khách sạn Vinpearl Imperia (Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng). Khi chung sống với chị Hoa (hiện chưa đăng ký kết hôn), Long luôn thể hiện bản thân có quan hệ rộng để tạo lòng tin với chị Hoa và người thân quen.

Thông qua chị Hoa, Long đã tạo mối quan hệ thân thiết với chị Hoài và nhiều người khác để gạ mua giúp căn hộ tại chung cư Đổng Quốc Bình (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) với giá nội bộ.

Để tạo niềm tin, Long đã lấy mẫu hợp đồng cho thuê nhà theo mẫu của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng, làm con dấu giả, nghiên cứu chữ ký của giám đốc công ty này để nhận tiền đặt trước. Sau khi nhận tiền đặt cọc, Long không mua giúp căn hộ như đã hứa mà cắt đứt liên lạc với bị hại.

Thấy việc mua bán nhà chung cư khá dễ dàng, nhiều người trong gia đình chị Hoa và chị Hoài cũng đã nhờ Long mua giúp nhà. Theo đó, với thủ đoạn như trên, Phạm Phi Long lừa đảo chiếm đoạt của 12 bị hại với tổng số tiền là 19 tỷ 411 triệu đồng. 

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ, ngày 21/4/2020, Cơ quan CSĐT CAQ Lê Chân kết hợp với Công an quận 2 – TP Hồ Chí Minh bắt Long tại Chung cư Sarimi, Quận 2, TP Hồ Chí Minh khi Long đang chuẩn bị bỏ trốn sang nước ngoài.

Hiện, Cơ quan CSĐT, Công an quận Lê Chân đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an thành phố để tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

MỚI - NÓNG
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
TPO - Nhà nước chỉ đầu tư sản xuất được 3 phim truyện/ năm. Những bộ phim này thường rơi vào tình trạng sản xuất xong để đấy mà không thể phát hành, phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân được chỉ ra là do khoảng trống trong cơ chế sản xuất và phát hành phim sử kinh phí, ngân sách nhà nước.