Tuyên án vụ lừa đảo 15 tỷ đồng liên quan Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Nguyễn Văn Quân. Ảnh Tỉnh uỷ Gia Lai
Ông Nguyễn Văn Quân. Ảnh Tỉnh uỷ Gia Lai
TPO - Bị cáo Lê Thị Tường Vân bị phạt 13 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng nói hơn, khi còn giữ chức Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai  ông Nguyễn Văn Quân (Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai) đã từng ra quyết định đình chỉ vụ án này.

Ngày 7/5, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tường Vân (42 tuổi, thành phố Pleiku, Gia Lai) 13 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng cho biết, từ ngày 2/11/2009 đến ngày 4/11/2009, Vân đưa ra thông tin gian dối với 3 người trên địa bàn tỉnh Gia Lai là cần tiền để mua lô hàng khoảng 20 xe ô tô về cho Công ty TNHH MTV Tuấn Tài bán Tết. Trước khi nhận tiền của 3 người trên, Vân đã chuyển dịch toàn bộ tài sản do vợ chồng Vân đứng tên sở hữu cho người thân trong gia đình. Sau khi thực hiện việc dịch chuyển tài sản, sáng 6/11/2009 Vân đến từng nhà bị hại nhận hơn 15 tỷ đồng (đều viết giấy mượn tiền và giao cho các bị hại giữ).

Tuyên án vụ lừa đảo 15 tỷ đồng liên quan Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai ảnh 1Bị cáo Lê Thị Tường Vân trước vành móng ngựa

Tới hẹn (ngày 9/11/2009), Vân không trả tiền cho các bị hại và tiếp tục lừa với chiêu thức: “Chưa lấy được tiền xe về”. Các bị hại liên tục đòi nợ, vợ chồng Vân trả cho 3 bị hại với tổng số tiền và tài sản 970 triệu đồng.

Khi các bị hại tiếp tục đòi nợ, mẹ đẻ của Vân nói sẽ trả cho mỗi người một lô đất với điều kiện “Mỗi người phải cho Vân 1/2 số tiền đã vay. Không được làm đơn tố cáo Vân ra cơ quan công an”. Trước điều kiện bất hợp lý này, các bị hại yêu cầu Vân phải dùng chính tài sản của mình để trả nợ. Lúc này, Vân nói tài sản là của cha mẹ, sau đó tuyên bố "vỡ nợ" và đưa ra lý do không có tiền trả cho các bị hại vì bị một cá nhân khác chiếm đoạt hơn 25 tỷ đồng (cơ quan chức năng xác định không có cơ sở).

Tuyên án vụ lừa đảo 15 tỷ đồng liên quan Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai ảnh 2Ông Trần Công Hùng (Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai)  thừa lệnh ông Nguyễn Văn Quân ký quyết định số 04/QĐ-VKS-P3 (ngày 12/8/2015) đình chỉ vụ án

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó Công an tỉnh Gia Lai đã xác định bà Vân lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ việc được VKSND tỉnh Gia Lai ra cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, thừa lệnh ông Nguyễn Văn Quân (thời điểm đó giữ chức Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai), ông Trần Công Hùng (Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai) ký quyết định số 04/QĐ-VKS-P3 (ngày 12/8/2015) đình chỉ vụ án, yêu cầu chính quyền địa phương nơi cư trú (của bị can) phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho Lê Thị Tường Vân.

Cuối tháng 4/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Quân liên quan đến vụ án trên.

MỚI - NÓNG