TP - Theo TS. Lê Bá Vinh, Đại học Berge (Na Uy), việc Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ bài báo bị thu hồi cao khiến anh “vừa tiếc, vừa suy ngẫm”. Tiếc vì nhiều nhà khoa học Việt Nam thực sự giỏi, bền bỉ đóng góp cho tri thức toàn cầu; suy ngẫm vì điều đó cho thấy hệ sinh thái trong nước vẫn thiếu nền tảng về văn hóa liêm chính khoa học, về tinh thần “làm khoa học là hành trình dài hơi, không thể đi tắt”.
TP - Một thập kỷ trở lại đây, cụm từ “công bố quốc tế” trên các tạp chí khoa học nổi tiếng như Scopus, WoS đã trở thành thước đo vàng cho sự phát triển của các trường đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng ấn tượng trên các bảng xếp hạng thế giới là một thực tế nhức nhối về liêm chính học thuật: tình trạng mua bán bài báo khoa học quốc tế. Đây không chỉ là vấn đề đạo đức cá nhân mà còn là hệ quả tất yếu từ áp lực cơ chế và các bản quy định khen thưởng “khủng”.
TPO - Sinh viên Nguyễn Đại Dương, lớp CQ60/11.05, Khoa Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính lựa chọn một con đường không dễ: dấn thân vào nghiên cứu khoa học ngay từ những năm đại học. Với Dương, áp lực không phải rào cản, mà là chất liệu để rèn bản lĩnh và tư duy học thuật.
TP - Kiên định theo đuổi hướng nghiên cứu vật liệu nano phân hủy sinh học, TS Mai Ngọc Xuân Đạt, SN 1992, Viện Công nghệ Vật liệu tiên tiến - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM), cùng cộng sự đã phát triển thành công hệ vật liệu silica hữu cơ phân hủy sinh học, có khả năng dẫn truyền thuốc trúng đích, kiểm soát tốc độ giải phóng dược chất và giảm tác dụng phụ đau đớn, cũng như chi phí cho bệnh nhân ung thư.
TPO - Chiều 9/10, xác nhận với Tiền Phong, Lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, nhà trường vừa điều chỉnh điểm trúng tuyển chương trình đào tạo tiến sĩ năm 2025 đối với thí sinh Âu Nhật Huy, sau khi một bài báo khoa học trong hồ sơ xét tuyển của ứng viên này bị rút khỏi tạp chí quốc tế.
TPO - Năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố hơn 2.000 bài báo trên hệ thống WoS/Scopus. Năm 2025, đại học này dự kiến đầu tư 100 tỷ đồng vào các hướng nghiên cứu ưu tiên.
TPO - Lê Thị Mai Ngân, sinh năm 2003 tại Hải Phòng, hiện là sinh viên năm 4 chuyên ngành Dược học, lớp Dược K10A, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (HPMU). Không chỉ xuất sắc trong học tập với 6/6 học bổng khuyến khích, học bổng Vallet 2024 và bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Y học Việt Nam, Mai Ngân còn là Chủ nhiệm CLB Nghiên cứu khoa học và Học tập tích cực, đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương 2024.
TP - Hai “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư năm 2024 Nguyễn Lê Duy Đăng và Phí Hạnh Nguyên không chỉ đạt tiêu chí phát triển toàn diện về đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt mà còn có ý tưởng khởi nghiệp từ ghế giảng đường.
TPO - Vũ Minh Huyền (sinh năm 2001, Hải Phòng), cựu sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã xuất sắc giành học bổng toàn phần thạc sĩ Chính phủ Ireland GOI-IES ngành ngành Msc Human Resource Management tại University College Dublin, với tỷ lệ cạnh tranh chỉ 1% trên 5.800 ứng viên toàn cầu. Huyền còn ghi dấu ấn khi nhận học bổng Finland Scholarship tại Aalto University (Phần Lan) và Global Excellence Scholarship của University College Dublin.
TPO - Đối với vi phạm khi tham gia thành viên các hội đồng về KH&CN, Hội đồng liêm chính học thuật xem xét vi phạm quyết định hình thức, mức xử lí khác nhau trong đó có quy định cấm tham gia vào các nhiệm vụ tương tự trong vòng 3 năm.
TPO - Tạp chí Khoa học Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến vừa được Clarivate Analytics xếp vào nhóm Q1 (top 25%) trong cả hai lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học và Công nghệ Nano theo danh mục Journal Citation Reports năm 2023 của WoS.
TP - Năm nay, Hội đồng Giáo sư Nhà nước có quy định mới liên quan tạp chí khoa học trong nước được tính điểm trong hồ sơ khoa học của các ứng viên xét công nhận giáo sư, phó giáo sư.
TPO - TS Pau Loke Show, người được biết đến là đồng tác giả với nhiều nhà khoa học Việt Nam ở trường đại học, viện nghiên cứu, bệnh viện trong các bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế.
TPO - Trong số 28 Ủy viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kì 2024 - 2029 vừa được Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước Nguyễn Kim Sơn bổ nhiệm có 16 người mới thay thế cho những người đã tham gia 2 nhiệm kì. Các Ủy viên này đều là Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành/liên ngành.
TPO - Vừa qua, một số tác giả người Việt có tên trong bài báo khoa học bị tạp chí quốc tế gỡ. Điều đáng nói, khi sự việc được thông tin, các tác giả đều tìm cách phủ định việc có liên quan đến bài báo.
TPO - Mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ cùng đam mê khoa học, Hà Quý Tân (24 tuổi) hiện đang theo học hệ Cao học chuyên ngành Vật lý Kỹ thuật Y sinh tại Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM nổi tiếng là lá cờ đầu trong các công tác Đoàn - Hội. Bên cạnh đó, chàng trai trẻ còn ghi dấu ấn với hàng loạt bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước.