Truyền thông Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong Un thăm Nga

Cũng giống chuyến thăm Việt Nam, lần này nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đi bằng tàu hỏa tới Nga dự họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Cũng giống chuyến thăm Việt Nam, lần này nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đi bằng tàu hỏa tới Nga dự họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
TPO - Ngày 23/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp thăm Nga dự cuộc họp thượng đỉnh Nga- Triều đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong Un sắp thăm Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin”, KCNA viết.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Triều Tiên không nói rõ nguyên thủ hai nước sẽ gặp nhau khi nào và ở đâu.

Trước đó, truyền thông đưa tin ông Kim và ông Putin sẽ gặp nhau tại Vladivostock của Nga vào thứ Tư (24/4) hoặc thứ Năm (25/4).

Điện Kremlin cũng thông báo rằng, họ sẽ gặp nhau vào cuối tháng này, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trích dẫn từ các nguồn tin, tờ báo Nga Kommersant cho biết, ông Kim sẽ tới Vladivostock vào ngày 24/4 và ngày hôm sau ông sẽ họp thượng đỉnh với ông Putin tại trường đại học liên bang Viễn Đông.

Tờ báo này cũng cho biết thêm, ông Kim hy vọng sẽ ở lại Nga tới ngày 26/4, mặc dù ông Putin sẽ phải rời đi Bắc Kinh ngay sau họp thượng đỉnh Nga- Triều để tham dự một hội thảo quốc tế diễn ra vào ngày 26-27/4.

Chuyến tàu đặc biệt của ông Kim sẽ chở theo 230 đại biểu và dự định sẽ vượt qua biên giới Nga- Triều vào sáng 24/4.

Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên của nhà lãnh đạo hai nước trong vòng 8 năm qua kể từ khi cố Chủ tịch Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un có cuộc gặp với Tổng thống Nga Dimitry Medvedev vào năm 2011.

Chuyến thăm này cũng đánh dấu lần đầu tiên ông Kim ra nước ngoài sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều với Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua khi hai bên không đạt được thỏa thuận chung về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và sự nới lỏng lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Yonhap, KCNA
MỚI - NÓNG