Rộ tin ông Kim Jong-un sẽ họp thượng đỉnh với ông Putin tại Vladivostock

Ông Kim Chang-son (bên trái), trưởng ban lễ tân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đi bộ ra xe của mình tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, Nga vào ngày 21/4. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Chang-son (bên trái), trưởng ban lễ tân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đi bộ ra xe của mình tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, Nga vào ngày 21/4. Ảnh: Yonhap
TPO - Hãng tin Nhật Kyodo ngày 22/4 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ thăm nhà hát ballet nổi tiếng thế giới Mariinsky hoặc trụ sở chính của Hải quân Nga nhân chuyến đi tới Vladivostok tuần này khi ông họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo điện Kremlin, ông Kim sẽ tới Nga vào cuối tháng này để hội đàm với ông Putin. Tuy nhiên, Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thời gian và địa điểm diễn ra thượng đỉnh Nga Triều sẽ được giữ kín. Tuy nhiên, ông khẳng định cuộc gặp sẽ diễn ra ở Nga.

Mặc dù không có thông tin chi tiết nào được công khai, nhưng có nhiều dấu hiệu rộng rãi cho thấy, ông Kim sẽ thực hiện chuyến thăm ba ngày tới Vladivostok và  hội nghị thượng đỉnhn Nga Triều sẽ diễn ra vào khoảng thứ Năm ( 25/4). Ông Putin dự kiến sẽ gặp Kim trên đường đến Trung Quốc  dự một hội nghị quốc tế, diễn đàn “Vành đai, con đường” lần thứ 2 tại Bắc Kinh.

Trích dẫn nguồn tin chính phủ, Kyodo cho biết, ông Kim Chang-son, trưởng ban Lễ tân của ông Kim đã đi thăm một số cơ sở ở Vladivostok, bao gồm Nhà hát Mariinsky, một thủy cung công cộng và trụ sở Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Người đứng đầu về lễ tân của Triều Tiên đã được nhìn thấy khi đến thăm Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok vào Chủ nhật 21/4, dường như là một phần của sự chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Trước đó, hãng thông tấn Kyodo đã đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như sẽ sử dụng chuyến tàu đặc biệt của mình để tới thành phố Vladivostock vào ngày 24/4  và tham dự một bữa tiệc với Putin trên đảo Russky vào cuối ngày 24/4.

Sau đó, hội nghị thượng đỉnh Nga- Triều sẽ bắt đầu vào 25/4. Tiếp đó, ông Kim có thể gặp gỡ các sinh viên, các nhà nghiên cứu Triều Tiên đang học tập và làm việc tại đây hoặc đến thăm các điểm du lịch lớn ở nước này trước khi về nước vào ngày 26/4.

Nếu hội nghị thượng đỉnh đầu tiên Nga- Triều được diễn ra, đây sẽ là hoạt động ngoại giao đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ hồi tháng 2 sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nơi hai nhà lãnh đạo không đưa ra bất kỳ kết quả rõ ràng nào về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, Kyodo
MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
TPO - Khoảng 20 năm qua, các trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội đều xuất hiện từ xa như Thái Lan, Lào, Trung Quốc hoặc Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên, ngày 25/3/2024, một trận động đất mạnh 4 độ đã xảy ra tại chính Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện phân vùng động đất và đánh giá rủi ro bởi động đất nhỏ ở đây cũng có thể gây ra hậu quả lớn.