Truy trách nhiệm cán bộ xã trong vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn

Công trình Hoàng Lê Gia Garden xây trên đất rừng phòng hộ thuộc xã Minh Trí.
Công trình Hoàng Lê Gia Garden xây trên đất rừng phòng hộ thuộc xã Minh Trí.
TPO - Lãnh đạo Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn, TP. Hà Nội vừa kết luận những dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy xã Minh Trí trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Truy trách nhiệm từng cán bộ xã 

Liên quan đến việc vi phạm nghiêm trọng trong vụ "xẻ thịt" rừng phòng hộ, Ban Thường vụ đã có kết luận sau khi kiểm tra những dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy xã Minh Trí trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở thôn Minh Tân.

Vị lãnh đạo cho biết thêm, Huyện ủy Sóc Sơn đang chỉ đạo UBND xã Minh Trí thực hiện kết luận của Ban Thường vụ. “Vi phạm của tập thể, cá nhân ở Minh Trí trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng nếu đến mức kỷ luật thì chúng tôi sẽ thực hiện”, lãnh đạo Huyện ủy Sóc Sơn nói.

Truy trách nhiệm cán bộ xã trong vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn ảnh 1 Công trình ven hồ Đồng Đò.
Truy trách nhiệm cán bộ xã trong vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn ảnh 2 Nhiều nhà biệt thự kiên cố mọc lên ở ven hồ.

Trước đó, Lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng ở huyện Sóc Sơn. Với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng thuộc xã Minh Trí, ông Chung yêu cầu sở NN&PTNT và huyện Sóc Sơn phải ra quyết định cưỡng chế vi phạm trong tháng 12, không được để công trình vi phạm mới nào tồn tại.

Theo UBND huyện Sóc Sơn, trên địa bàn xã Minh Trí có 27 công trình xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân. Những công trình vi phạm trên địa bàn thôn Minh Tâm phần lớn nằm ven đường Bắc Sơn - Thái Nguyên và ven hồ Đồng Đò. Tuy nhiên, ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết, thực tế chỉ có 22 công trình nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, còn 5 công trình khác nằm ngoài.

Bắt đầu cưỡng chế các công trình vi phạm

Liên quan đến việc cưỡng chế 18 công trình vi phạm trên đất rừng thôn Lâm Trường (xã Minh Phú), ngày 26/12, Đoàn liên ngành của UBND xã Minh Phú đã ra quân thực hiện cưỡng chế các công trình vi phạm.

Theo ghi nhận của PV, hiện trường vụ cưỡng chế sáng 26/12 là tại khu sinh thái Thiên Phú Lâm – 1 trong 18 công trình nằm trong danh sách vi phạm đã được huyện Sóc Sơn, Hà Nội kết luận trước đó. Dù đã có hạng mục bị tháo dỡ nhưng việc cưỡng chế này lại được giữ bí mật với báo chí và rất khó khăn để tiếp cận hiện trường. Ngoài Thiên Phú Lâm, thì các công trình khác trong danh sách vẫn chưa có dấu hiệu bị tiến hành cưỡng chế. 

Truy trách nhiệm cán bộ xã trong vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn ảnh 3 Khu sinh thái Thiên Phú Lâm "xẻ thịt" đất rừng thuộc xã Minh Phú.

Theo kế hoạch, huyện Sóc Sơn sẽ tập trung chỉ đạo cưỡng chế 18 công trình xong trong tháng 11/2018. Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong mới đây, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết sẽ cưỡng chế 18 công trình sai phạm trên đất rừng tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú trong tháng 12, tức là chỉ còn vài ngày.

"Lý do huyện chậm trễ trong việc xử lý 18 công trình này vì các hộ dân có kiến nghị đang trong thời gian thanh tra nên chưa thể phá dỡ", vị này nói.

Trước đó, Ban quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội có báo cáo danh sách 18 công trình xây dựng trái phép trên đất rừng ở xã Minh Phú và chủ nhân những công trình này. Đồng thời, báo cáo cũng chỉ rõ xã Minh Phú đã xác thực vào hợp đồng chuyển nhượng mua bán đất rừng.

Cụ thể, tại lô 7.1, khoảnh 12 có diện tích 1.290m2 chủ đầu tư là ông Phạm Mạnh Hà; hợp đồng mua bán, chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận từ năm 2003. Theo đó, ông Hà xây khung nhà thép với diện tích 85m2. Ban Quản lý rừng lập biên bản từ tháng 6/2018 yêu cầu hộ dân tự tháo dỡ, tuy nhiên đến giữa tháng 8 công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Truy trách nhiệm cán bộ xã trong vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn ảnh 4
Truy trách nhiệm cán bộ xã trong vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn ảnh 5
Truy trách nhiệm cán bộ xã trong vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn ảnh 6 Các công trình nhà kiên cố, biệt thự, khu nghỉ dưỡng mọc san sát nhau tại xã Minh Phú. 

Cũng tại lô 7.1, khoảnh 12, có chủ đầu tư là bà Nguyễn Thị Thu, theo quy hoạch 2008 là quản lý bảo vệ rừng, loại cây thông. Còn theo hồ sơ chủ đầu tư đất cung cấp, gồm: sổ lâm bạ thời gian cấp từ tháng 4/2003, diện tích được giao 1.080m2, đất trắng; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của UBND xã với diện tích 1.080m2, sử dụng vào mục đất thổ cư + vườn quả. 

Sau đó, gia đình bà Thu cho dựng khung nhà thép với diện tích 80m2. Ngay sau khi phát hiện, Trạm bảo vệ rừng Sóc Sơn đã lập biên bản vi phạm, thu thập các loại hồ sơ liên quan, ra các thông báo yêu cầu tự tháo dỡ nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Các hộ khác, gồm: bà Tạ Phạm Bích Thủy, Lê Quỳnh Trang (1.260m2); Lâm Thị Minh Phúc (2.000 m2); Trần Hồng Hạnh (2.018 m2); Trần Thị Kim (3.350 m2); Lê Xuân Long (3.251 m2); Đỗ Việt Anh (1.090 m2); ông Ngô Văn Cam (chủ sở hữu các lô 3-4-5, khoảnh 11); bà Vũ Thị Hải và hộ bà Nguyễn Thị Tuyết (diện tích 3.118 m2)...

Các hộ còn lại, gồm hộ ông Hoàng Vượng; Đào Thị Thanh Thủy; Nguyễn Hồng Thủy; Nguyễn Thị Tâm; Vũ Thị Huệ không có diện tích cụ thể. 

Theo tìm hiểu, trong số 18 trường hợp vi phạm trên chỉ có 2 hộ người Lâm Trường, còn lại đa phần chủ nhân của những công trình vi phạm này là người từ Hà Nội và các tỉnh.

MỚI - NÓNG