Truy nã đặc biệt 'ông trùm' MB24

Nguyễn Tuấn Minh thời còn làm Chủ tịch HĐQT MB24.
Nguyễn Tuấn Minh thời còn làm Chủ tịch HĐQT MB24.
Công an Hà Nội ra lệnh truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24.

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đặc biệt Nguyễn Tuấn Minh (SN 1973), hộ khẩu thường trú tại tổ 36, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chỗ ở hiện tại: số 2, ngõ 3 đường Nguyễn Văn Linh, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Minh là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24.

Trước đó, CQĐT đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Minh về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, theo điều 226B Bộ luật Hình sự.

Cùng bị khởi tố đối với Nguyễn Tuấn Minh có Ngô Văn Huy (39 tuổi), trú ở đường Hàm Nghi, Mỹ Đình, Từ Liêm - Tổng giám đốc (TGĐ) MB24; Lê Văn Cường (37 tuổi), trú ở Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Phó chủ tịch, Phó TGĐ MB24 và Nguyễn Mạnh Hà (32 tuổi), trú ở Quang Tiến, Sóc Sơn - Trưởng phòng kỹ thuật MB24.

 Truy nã đặc biệt 'ông trùm' MB24 ảnh 1

Quyết định Truy nã đối với Nguyễn Tuấn Minh.

Theo kết quả điều tra bước đầu của công an, dù không được cấp phép kinh doanh thương mại điện tử song Công ty MB24 vẫn rao bán các gian hàng điện tử trên trang web muaban24.vn, chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng.

Hơn một năm hoạt động, MB24 đã phát triển hơn 50 chi nhánh, mở chừng 120.000 gian hàng. Hiện, Công an Hà Nội, Hải Dương, Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Kạn, Hưng Yên, Đắk Lắk, Hà Nam đã vào cuộc điều tra. 15 người là sếp lớn và lãnh đạo các chi nhánh đã bị tạm giam.

Để lôi kéo người dân mua gian hàng, MB24 đưa ra những chính sách như: Sau khi mua gian hàng, người mua sẽ trở thành hội viên của hệ thống và được hưởng chiết khấu 7% khi mua hàng hóa rao bán trên trang này; được hưởng 1,5 triệu đồng nếu giới thiệu được một người khác mua gian hàng.

Tương tự, khi người sau lôi kéo được càng nhiều người tham gia thì người đứng đầu “nhánh” sẽ được thăng cấp và hưởng phần trăm hoa hồng nhiều hơn.

CQĐT xác định, thông qua MB24, Ngô Văn Huy đã chiếm đoạt trên 3 tỉ đồng, Lê Văn Cường chiếm đoạt khoảng 6 tỉ đồng và Nguyễn Mạnh Hà chiếm đoạt trên 1,2 tỉ đồng. Nguyễn Tuấn Minh được cho là được chia phần nhiều nhất.

Cơ quan điều tra xác định, kẻ cầm đầu trong dàn lãnh đạo MB24 chính là Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tuấn Minh. Ngay cả khi các cơ quan báo chí lên tiếng phản ánh những dấu hiệu bất minh của MB24, Minh vẫn hùng hồn tuyên bố hoạt động MB24 là đúng pháp luật. Và khi mạng lưới MB24 bị sập, những dấu hiệu lừa đảo bị lộ tẩy, Nguyễn Tuấn Minh cũng chính là kẻ nhanh chân tháo chạy trước đồng bọn.

CATP Hà Nội cho biết đang phối hợp với Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an, truy bắt đối tượng Nguyễn Tuấn Minh - kẻ cầm đầu một nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Theo Hoàng Thiên

Theo VOV giao thông
MỚI - NÓNG