Triệu tập 300 'sếp' làm rõ đường dây lừa đảo MB24

Triệu tập 300 'sếp' làm rõ đường dây lừa đảo MB24
TPO - Công an TP Hà Nội đã triệu tập 300 người là Phó giám đốc, VIP lãnh đạo tầng trên, trưởng chi nhánh... để làm rõ những vấn đề liên quan.

Bắt hai nguyên giám đốc chi nhánh Công ty Muaban24

Truy nã đặc biệt Chủ tịch MB24
> Đề nghị khởi tố MB24 Lạng Sơn

Dẫn giải Nguyễn Mạnh Hà (X). Ảnh: CAND

Dẫn giải Nguyễn Mạnh Hà (X). Ảnh: CAND.

Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (MB24) được thành lập tại Hà Nội từ năm 2011, các thành viên sáng lập gồm: Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường đều từng làm việc tại Công ty Tân Mặt Trời (công ty này đang bị khởi tố điều tra về hành vi lừa đảo với thủ đoạn tương tự). Quá trình làm việc tại Tâm Mặt Trời, 3 đối tượng trên đã học được cách chiếm đoạt tiền của hội viên. Do vậy, nhóm đối tượng này đã bàn bạc xây dựng một phần mềm chi hoa hồng và tạo một tài khoản trên hệ thống để có thể đưa tiền ảo vào, rút tiền thật ra.

Được xây dựng, hoạt động trên phương thức mô hình tổ chức của sàn thương mại điện tử. Khi tham gia hệ thống, mỗi hội viên phải nộp số tiền 5,2 triệu đồng mua một gian hàng ảo trên MB24. Khi mời được nhiều người mới tham gia dưới mình, hội viên sẽ được hưởng lợi nhuận và được phong các chức danh khác nhau nhằm kích thích các hội viên thu hút thêm nhiều người cùng tham gia.

Hai nguyên Giám đốc chi nhánh Công ty Muaban24 TP Bắc Giang tại cơ quan điều tra. Ảnh: T.N
Hai nguyên Giám đốc chi nhánh Công ty Muaban24 TP Bắc Giang tại cơ quan điều tra. Ảnh: T.N.
 

Chính từ "kinh nghiệm" học hỏi được từ Tâm Mặt Trời, các đối tượng Minh, Huy, Cường đã biết cách kích thích, đánh vào tâm lý hám lợi của hội viên nên đã thu hút được số lượng hội viên đông đảo vượt trội so với Tâm Mặt Trời. Nếu Tâm Mặt Trời có khoảng 40 nghìn hội viên, thì MB24 có số hội viên đông gấp 3 lần - hơn 136 nghìn hội viên, trong đó hơn 17,5 nghìn hội viên "hút" từ Tâm Mặt Trời. Chỉ sau hơn một năm hoạt động MB 24 đã phát triển được 52 chi nhánh ở 33 tỉnh, thành phố; với hàng nghìn gian hàng "ảo" trên mạng.

Trong số những nạn nhân lừa đảo của MB24, nhiều người khi đã trót tham gia vào hệ thống, biết mình đã bị lừa, nhưng "đâm lao, theo lao", họ lại tiếp tục mời chào, phóng đại, khuếch trương "thanh thế", "lợi ích" của MB24 để đưa người khác "sập bẫy" lừa đảo MB24. Đến khi MB24 bị phát hiện, khám phá, toàn hệ thống có 3 cấp giám đốc, 18 cấp phó giám đốc, 83 cấp VIP lãnh đạo, 680 VIP. Số tiền mà các hội viên chuyển vào tài khoản của MB24 bước đầu xác định khoảng 200 tỷ đồng, nhưng ở thời điểm cơ quan điều tra có quyết định khởi tố vụ án, trong tài khoản MB24 chỉ còn 700 triệu đồng.

Được biết, phần lớn số tiền rút ra được chia cho Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị MB24 (hiện đang có quyết định truy nã toàn quốc) cùng 3 "chóp bu" khác với mức từ 200 đến 300 triệu đồng một tháng, có tháng số tiền mà các "chóp bu" được nhận lên tới hơn 1 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định có khoảng 378 tỷ đồng 4 đối tượng cầm đầu chia nhau. Tổng số tiền mà MB24 chiếm đoạt khoảng 500 tỷ đồng.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG