Truy bắt tàu cá không chấp hành hiệu lệnh, tấn công lực lượng cảnh sát biển

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một tàu cá không chấp hành hiệu lệnh và có hành vi bỏ chạy, chống đối, đe dọa và tấn công lực lượng chức năng khi tiếp cận tàu.

Tối 21/7, tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (CSB4, đóng tại TP. Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết, đã bắt giữ một tàu cá của tỉnh Kiên Giang có hành vi che biển số, không chấp hành hiệu lệnh dừng tàu và có hành vi bỏ chạy, chống đối, đe dọa và tấn công lực lượng chức năng.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 4 giờ 30 phút cùng ngày, tàu CSB 4035 phát hiện 2 tàu cá đang có hành trình từ hướng Malaysia về Việt Nam. Khi 2 tàu cá trên vào đến vùng biển Việt Nam, tổ công tác tàu CSB 4035 đã dùng xuồng tiếp cận tàu để tiến hành kiểm tra thì 2 tàu cá này tăng tốc bỏ chạy về hai hướng khác nhau.

Tàu CSB 4035 đã tiến hành truy đuổi tàu KG - 947…TS (2 số cuối bị xóa), kết hợp tuyên truyền, phát tín hiệu dừng kiểm tra nhưng tàu cá này vẫn không dừng lại, đồng thời còn thả dây và lưới sau lái, chạy lòng vòng, có hành vi hung hăng, chống đối, sẵn sàng đâm va với tàu CSB 4035.

Truy bắt tàu cá không chấp hành hiệu lệnh, tấn công lực lượng cảnh sát biển ảnh 1

Tàu của CSB4 truy đuổi tàu cá. Ảnh CSB cung cấp.

Tàu CSB 4035 buộc phải áp dụng các biện pháp mạnh dùng vòi rồng phun nước và bắn pháo hiệu cảnh cáo nhưng tàu cá này vẫn ngoan cố bỏ chạy.

Bộ tư lệnh Vùng CSB4 đã chỉ đạo, điều động tàu KN 270 đang thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển giáp ranh gần đó cơ động tăng cường vây bắt tàu cá nói trên.

Quá trình truy đuổi, biên đội tàu CSB 4035 và tàu KN 270 đã tổ chức áp sát tàu cá KG-947..TS, tuyên truyền, kêu gọi các thuyền viên trên tàu chấp hành hiệu lệnh dừng tàu nhưng tàu cá KG - 947…TS vẫn không chấp hành. Các thuyền viên trên tàu cá KG-947…TS tiếp tục có thái độ hung hăng, sử dụng vũ khí như: kiếm, mã tấu, dao, gậy gộc, để đe dọa, tấn công tổ tuần tra, kiểm soát và ném sang tàu CSB 4035 và tàu KN 270.

Sau nhiều giờ truy đuổi, dưới sự chỉ huy, chỉ đạo tại Trung tâm chỉ huy Bộ tư lệnh Vùng CSB4 và biên đội tàu CSB 4035, KN 270 trên thực địa đã sử dụng kết hợp tuyên truyền thuyết phục với các biện pháp quyết liệt để áp sát, chế áp tàu cá KG-947…TS.

Đến hơn 17 giờ cùng ngày, tàu cá KG-947…TS mới chấp hành tín hiệu dừng tàu để tàu KN 270 cập mạn. Tổ công tác đã lên tàu khống chế được toàn bộ thuyền viên trên tàu cá, tiến hành kiểm tra hành chính và lập biên bản xử lý vụ việc.

Qua lời khai và xác minh, tàu cá vi phạm có số hiệu là KG - 94793TS, do ông Nguyễn Văn Tính (25 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Kiên Giang) làm thuyền trưởng, trên tàu có 18 thuyền viên.

Hiện vụ việc tiếp tục được lực lượng chức năng Bộ tư lệnh Vùng CSB4 điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG