Cảnh sát bóc gỡ đường dây làm giả giấy tờ từ vụ hai xe Mercedes trùng biển số

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát bóc gỡ đường dây làm giả giấy tờ từ vụ hai xe Mercedes trùng biển số
TPO - Từ việc phát hiện 2 ô tô Mercedes trùng biển số, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã bóc gỡ một đường dây làm giả giấy tờ, biển số để mua bán những chiếc xế hộp đắt tiền.

Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Huỳnh Đức (SN 1995, quê Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Đình Minh Lãm (SN 1991, tạm trú tại đường Khương Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) về tội ‘Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức’ quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan công an, cuối tháng 2/2021, Công an quận Hà Đông nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Anh Dũng (trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc có một chiếc xe ô tô khác thương hiệu Mercedes Benz BKS 30E-488.16 trùng với xe của mình lưu thông trên đường Vạn Phúc.

Sau khi cơ quan Công an mời ông Dũng và người lái chiếc xe có BKS trùng nhau là ông Nguyễn Đình Bảo (ở Chương Mỹ, Hà Nội) về trụ sở để làm việc.

Quá trình xác minh, anh Bảo khai nhận mua chiếc xe trên của Nguyễn Đình Minh Lãm từ tháng 1/2020 với giá 520 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Bảo mới trả trước 260 triệu đồng và chưa được Lãm giao giấy tờ xe.

Cảnh sát bóc gỡ đường dây làm giả giấy tờ từ vụ hai xe Mercedes trùng biển số ảnh 1

Nhóm đối tượng và xe ô tô thu giữ.

Quá trình triệu tập ông Lãm đến làm việc, người này khai nhận đầu năm 2020 đã mua xe ô tô không có giấy tờ qua mạng Internet, rồi đặt mua các giấy tờ xe giả để bán kiếm lời. Những chiếc xe này chủ yếu là xe thế chấp ngân hàng, cầm đồ không có giấy tờ. Tiếp đó, Lãm liên hệ với đối tượng Trần Huỳnh Đức làm giấy tờ giả.

Lãm thương giao dịch với Đức qua tài khoản mạng xã hội có tên là Long; và thường đặt mua với giá 4 triệu đồng để bán lại cho khách mua với giá từ 6 – đến 8 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Công an quận Hà Đông xác định hai đối tượng Nguyễn Hữu Chiến (SN 1983, quê quán Hưng Nguyên, Nghệ An) và Lê Thị Hiên (SN 1984, quê quán TP. Vinh, Nghệ An), những đối tượng chuyên bán giấy tờ ô tô giả.

Từ ngày 11 đến 15/3, Công an quận Hà Đông phối hợp với Công an TP Vinh bắt giữ được các đối tượng Đức, Chiến, Hiên. Khám xét tại nhà Hiên, cơ quan Công an thu giữ 5 máy in, 1 bộ máy tính, 1 máy scan photo, 1 máy ép plastic, 1 máy cắt khắc laze, 18.000 phối giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Quá trình đấu tranh, CQĐT làm rõ và thu giữ được 5 xe ô tô không có giấy tờ, gồm: 1 xe BMW X5 màu đen, lắp BKS: 30A-656.80; 1 xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, lắp BKS: 30G-373.18; 1 xe ô tô Mercedes Benz C200 màu đỏ, BKS: 30E-452.50; 1 xe ô tô Toyota Camry màu trắng; 1 xe Mercedes Benz E300, lắp BKS: 30E 488.16.

Đức khai, khoảng 4/2020, anh ta lên mạng xã hội đặt mua của một đối tượng (chưa rõ nhân thân) khoảng 50 con dấu giả của các cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe cùng các mẫu phôi; sau đó Đức sử dụng máy tính, máy in, máy ép plastic để tự làm giấy tờ giả. Cho đến khi bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả cho khách theo yêu cầu. Ngoài bán các giấy tờ giả cho Lãm, Đức khai nhận còn bán cho Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên (khoảng 20 bộ giấy tờ xe ô tô giả.

Ngày 23/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên về tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Ngày 9/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cùng tang vật và bị can đến Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.