Trường THPT chỉ có 16 học sinh

Hơn 11 giờ, toàn bộ hoạt động trong ngày của trường đã kết thúc. Ảnh: Võ Hải.
Hơn 11 giờ, toàn bộ hoạt động trong ngày của trường đã kết thúc. Ảnh: Võ Hải.
Nhiều năm không tuyển được học sinh, việc tuyển sinh lớp 10 năm nay bị tạm dừng nên sau kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, sĩ số học sinh toàn trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) chỉ còn 16 em.

Trưa 19/5, mới hơn 11h nhưng toàn bộ hoạt động trong ngày của Trường THPT dân lập Nguyễn Tất Thành, thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã kết thúc. Nhân viên bảo vệ cho biết toàn trường có hai lớp học (lớp 10 và lớp 12) đều học buổi sáng và đã tan học.

“Tôi vừa chở thầy Hiệu trưởng ra xe buýt để thầy về nhà ở quận Thanh Xuân. Khi trường còn đông học sinh, thầy nghỉ lại trường cả tuần, bây giờ thầy thường đi về trong ngày”, người bảo vệ nói.

Trường THPT chỉ có 16 học sinh ảnh 1

Trường có 20 giáo viên, cơ sở vật chất đi thuê vì dự án xây dựng chưa được phê duyệt. Ảnh: Võ Hải.

Theo bà Cấn Thị Phượng (thủ quỹ trường), việc trường không tuyển được học sinh đã gây ra nhiều khó khăn cho công tác tài chính. Thu không đủ chi, nhiều năm qua Hội đồng quản trị phải bù lỗ để trả lương giáo viên.

Trước việc trường phải dừng tuyển sinh và chưa biết tương lai ra sao, giáo viên của trường đều rất lo lắng và buồn.

Cô Vũ Minh Ngọc, chủ nhiệm lớp 10A1, cho biết lớp cô có 16 học sinh và sẽ là lớp học duy nhất của trường sau kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Học sinh rất hoang mang khi trường bị dừng tuyển sinh. "Giáo viên chúng tôi cũng không khỏi băn khoăn vì tương lai bấp bênh. Tuy nhiên, khó khăn của trường đã diễn ra nhiều năm nên chúng tôi sẽ cố gắng đến khi không thể cố gắng", cô Ngọc nói.

Chia sẻ với khó khăn của trường, tại buổi họp kết thúc năm học diễn ra ngày 18/5, các phụ huynh lớp 10A1 bày tỏ nguyện vọng cho con em họ được tiếp tục học tập tại trường đến khi tốt nghiệp THPT. Phụ huynh học sinh cũng đồng tình với đề xuất tăng học phí từ 400.000 đồng/tháng lên mức 500.000 nghìn đồng/tháng - bà Phượng thông tin.

Trao đổi với VnExpress, ông Ngô Minh Thường, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Nguyễn Tất Thành buồn rầu, nhiều năm qua trường chỉ hoạt động cầm chừng vì không có học sinh. Khối 12 đang có 30 học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp, khối 11 lên 12 không có học sinh vì năm 2012 không tuyển được em nào. Sau khi học sinh 12 ra trường, toàn trường chỉ còn 16 em từ khối lớp 10 lên 11, sẽ chuyển sang học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thị xã Sơn Tây. Trường có 20 giáo viên hợp đồng, cơ sở vật chất đi thuê vì dự án xây dựng trường chưa được phê duyệt.

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này, ông Thường lý giải: "Trường dân lập không tuyển được học sinh do các trường công lập xin tuyển thêm ngoài chỉ tiêu đã được giao, hút hết học sinh". Tuy vậy, thầy Thường khẳng định, trường chỉ tạm dừng tuyển sinh chứ không giải thể.

Chưa nhận được báo cáo về việc giải thể, ông Nguyễn Thế Sơn, Phó phòng Kế hoạch tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay: “Trường Nguyễn Tất Thành chỉ xin tạm dừng tuyển sinh năm 2014 để hoàn thiện bộ máy và cơ sở vật chất, việc giải thể phải do Hội đồng quản trị nhà trường quyết định và báo cáo lên trên”.

Theo Sở Giáo dục Hà Nội, THPT dân lập Nguyễn Tất Thành là một trong 7 trường ngoài công lập phải dừng tuyển sinh lớp 10 năm học 2014-2015 do chưa đủ điều kiện giao chỉ tiêu tuyển sinh theo Quy định tạm thời về điều kiện tuyển sinh vào lớp 10; xin tạm dừng tuyển sinh.

Sáu trường THPT phải dừng tuyển sinh còn lại là Phú Bình (huyện Thạch Thất), Phùng Khắc Khoan (Sóc Sơn), Hồng Bàng (Đông Anh), Đông Nam Á (Thanh Trì), Tô Hiệu (Gia Lâm) và Ngô Gia Tự (Thanh Xuân).

Theo Minh Minh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.