Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát biểu chúc mừng Trường Đoàn Lý Tự Trọng, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định, Trường Đoàn là một trong những cái nôi, là điểm hội tụ thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng, truyền nghề và nâng bước cho nhiều thế hệ cán bộ Đoàn, Hội, Đội.

Sáng 31/3, tại TP. Thủ Đức, TPHCM, Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập nhà trường (26/3/1973 – 26/3/2023).

Đến dự buổi lễ có: chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng lãnh đạo Thành Đoàn TPHCM, Trường Đoàn Lý Tự Trọng các thời kỳ.

Điểm hội tụ lý tưởng cách mạng

Chúc mừng dấu mốc quan trọng của Trường Đoàn Lý Tự Trọng, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định, qua nửa thế kỷ từ ngày thành lập, Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, là điểm hội tụ thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng, truyền nghề và nâng bước cho nhiều thế hệ cán bộ Đoàn, Hội, Đội. Nhiều cán bộ đã trở thành thủ lĩnh thanh niên trong phong trào của địa phương, đơn vị hoặc người dẫn dắt phong trào thiếu nhi tại trường học. Trải qua 5 thập kỷ, Trường Đoàn Lý Tự Trọng là tên riêng chỉ một nơi quy tụ những người trẻ nhiệt huyết, những cốt cán phong trào.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngô Tùng

Chị Duy Trang nêu rõ, giai đoạn sắp tới, thanh niên chủ yếu thuộc thế hệ gen Z, vốn là thế hệ rất sáng tạo, năng động, tự tin và mong muốn thể hiện bản thân, đồng thời tiếp cận nhanh chóng với những phát triển mới trên không gian mạng. Điều đó đặt ra yêu cầu đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi là phải đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thanh thiếu nhi. “Nhiệm vụ đó có thực hiện được tốt hay không, có vai trò rất quan trọng của các thiết chế đào tạo của Đoàn, trong đó có vai trò lớn của Trường Đoàn Lý Tự Trọng”, chị Duy Trang nhấn mạnh.

Gửi gắm với tập thể nhà trường, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị thời gian tới trường cần nghiên cứu điều chỉnh, cập nhật chương trình đào tạo để đáp ứng tình hình mới, đặc biệt trang bị các kỹ năng cần thiết cho cán bộ Đoàn trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh những kỹ năng tổ chức hoạt động trực tiếp, nghiệp vụ công tác thanh niên, vấn đề lý luận, cần đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội các kỹ năng truyền thông, tuyên truyền, giáo dục trên không gian mạng; kỹ năng xây dựng, thiết kế các thông điệp truyền thông; kỹ năng nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong thanh niên...

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 2

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang tặng lẵng hoa của Ban Bí thư T.Ư Đoàn chúc mừng dấu mốc 50 năm trưởng thành, phát triển của Trường Đoàn Lý Tự Trọng.

Ngoài ra, đẩy mạnh văn hóa của Trường Đoàn mang tên Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng. Mỗi cán bộ, giảng viên và học viên của trường phải thấm nhuần và là đại sứ lan tỏa hình ảnh kiên cường, tấm gương bất khuất ấy đến toàn thể thanh thiếu nhi cả nước thông qua sứ mệnh của mình là “hành trình truyền lửa” đam mê, nhiệt huyết, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho các thế hệ cán bộ Đoàn, Hội, Đội.

“Tôi tin tưởng rằng truyền thống 50 năm lịch sử sẽ là nền tảng vững chắc và cũng mở ra một giai đoạn mới để Trường Đoàn Lý Tự Trọng ngày càng phát triển, tiếp tục khẳng định là địa chỉ tin cậy trong hành trình truyền lửa, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội, góp phần nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM và cả nước”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang bày tỏ.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 3

Các thế hệ lãnh đạo Trường Đoàn thắp lửa truyền thống.

Nhận lãnh sứ mệnh đào tạo đội ngũ cán bộ Đoàn

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 4

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu.

Phát biểu tại buổi lễ, điểm lại một số dấu mốc có tính chất quyết định chuyển biến về chất trong hoạt động của trường, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu mong muốn Trường Đoàn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động để xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ Đoàn, Đội thành phố và trọng trách được giao. Lãnh đạo thành phố nhìn nhận những thành tựu của thành phố trên đường phát triển có sự đóng góp quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố với vai trò tổ chức, phân công, phát động các phong trào để mỗi cán bộ có môi trường xây dựng và phát triển.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 5

Ông Nguyễn Văn Hiếu trao Cờ thi đua của UBND TPHCM tặng Trường Đoàn Lý Tự Trọng.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 6

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao Bằng khen T.Ư Đoàn ghi nhận đóng góp hiệu quả của tập thể Trường Đoàn đối với công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu niên.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng những cơ hội mở ra đối với sự phát triển của thành phố trong thời gian tới có sự tham gia và thể hiện sứ mạng của thế hệ trẻ, của Thành Đoàn, của các cán bộ Đoàn trong phát động các phong trào hành động cách mạng cho đoàn viên thanh niên. Do đó, đòi hỏi đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội luôn năng động, đổi mới phương thức tổ chức, hoạt động giáo dục, trong đó Trường Đoàn phải nhận lãnh sứ mạng bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ.

Dịp này, Trường Đoàn Lý Tự Trọng vinh dự đón nhận Bằng khen và Cờ thi đua, các phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn và UBND TPHCM, Thành Đoàn TPHCM nhằm ghi nhận, tôn vinh những nỗ lực, đóng góp hiệu quả của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường thời gian qua. Đồng thời, ra mắt Ban Liên lạc cựu học viên trường để kết nối cán bộ, giáo viên và học viên các thời kỳ.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 7
Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 8

Lãnh đạo Thành Đoàn TPHCM ghi nhận đóng góp của cán bộ, người lao động Trường Đoàn.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 9

Lãnh đạo T.Ư Đoàn, TPHCM cùng các thế hệ cán bộ lãnh đạo Thành Đoàn, Trường Đoàn.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 10

Cán bộ, giảng viên Trường Đoàn giao lưu tại buổi lễ.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm thắp lửa đam mê ảnh 11

Bí thư T.Ư Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Trường Đoàn Lý Tự Trọng các thời kỳ. Ảnh: Ngô Tùng

Trường Đoàn Lý Tự Trọng là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành Đoàn TPHCM, ra đời ngày 26/3/1973 ngay trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ khi thành lập, trường đã huấn luyện, đào tạo cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trở thành lực lượng đấu tranh, góp phần vào thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975.

Trải qua 50 năm - Hành trình truyền lửa (26/3/1973 - 26/3/2023), Trường Đoàn Lý Tự Trọng đã phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp để tiếp tục thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn khoảng 250.000 cán bộ từ cấp thành đến cơ sở và tham gia hỗ trợ các tỉnh thành, đồng hành cùng hàng triệu thanh thiếu nhi của thành phố và cả nước học tập, rèn luyện, trưởng thành.

Chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức nhiều hoạt động phong trào, tuyên truyền, giáo dục truyền thống như: Giải thể thao trực tuyến “Hành trình 50 năm tiếp lửa”, Hành trình xe đạp “Tiếp bước Anh hùng Lý Tự Trọng”, Hội thảo “Trường Đoàn Lý Tự Trọng 50 năm hình thành và phát triển”, Ra mắt Phòng truyền thống Trường Đoàn...

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.