Trường đại học được phép mở trường chuyên

Trường đại học được phép mở trường chuyên
TPO- Ngày 28 – 12, Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo thông tư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên.

Theo đó, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có ít nhất một trường chuyên với tổng số học sinh chuyên chiếm tối thiểu 2% số học sinh THPT của tỉnh, thành phố đó.

Ngoài ra, cơ sở giáo dục đại học có chức năng đào tạo giáo viên phổ thông trình độ đại học hoặc cử nhân khoa học cùng lĩnh vực chuyên có thể mở trường chuyên. Mỗi trường đại học có thể mở một trường chuyên với quy mô phù hợp với điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục.

Trường chuyên thuộc tỉnh do sở giáo dục và đào tạo trực tiếp quản lý. Trường chuyên thuộc một đại học hoặc một trường đại học thành viên do đại học hoặc trường đại học quản lý trực tiếp về công tác tổ chức, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tài chính và chịu sự quản lý của sở giáo dục và đào tạo nơi trường đặt trụ sở về thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục, tổ chức thi tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp.

Dự thảo nêu rõ, trường chuyên được ưu tiên bố trí cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đảm bảo đủ định mức, đạt tiêu chuẩn quy định; Ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại; được liên kết, hợp tác với các cơ sở giáo dục, cơ sở nghiên cứu khoa học có chất lượng cao trong nước và nước ngoài; được mời chuyên gia trong, ngoài nước thỉnh giảng, bồi dưỡng chuyên môn, hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh.

Cán bộ quản lý, giáo viên có thành tích cao trong việc đào tạo học sinh năng khiếu được ưu tiên xét nâng lương, xét thi nâng ngạch lương, cử đi đào tạo, bồi dưỡng ở trong nước và nước ngoài.

Học sinh chuyên được hưởng chính sách học bổng khuyến khích học tập và chế độ khen thưởng đối với học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp địa phương, quốc gia, quốc tế theo quy định.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.