Trung tâm việc làm là cầu nối với thanh niên

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho rằng, các Trung tâm việc làm là cầu nối quan trọng trong việc đồng hành với thanh niên thể hiện qua việc tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và kết nối xuất khẩu lao động cho thanh niên.
Trung tâm việc làm là cầu nối với thanh niên ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho lãnh đạo các Trung tâm việc làm

Giới thiệu lao động đi nước ngoài

Chiều 6/4, tại Cần Thơ, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên toàn quốc năm 2018.  

Anh Lê Thanh Tú, Phó trưởng Ban Thanh niên công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn cho biết, trong năm 2017, các Trung tâm đã có sự phối hợp để mở rộng qui mô liên kết trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm. Điển hình là chương trình “Tiếp sức Người Lao động” do Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Hồ Chí Minh phối hợp cùng 9 Trung tâm Dịch vụ việc làm của các tỉnh, thành trong cả nước và 04 Trung tâm việc làm tại TP. HCM, tổ chức đưa người lao động (miễn phí) từ các tỉnh, thành đến thành phố Hồ Chí Minh phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp.

Hoạt động xuất khẩu lao động đã được các Trung tâm đẩy mạnh thực hiện phối hợp với các doanh nghiệp có uy tín và chất lượng do ngành lao động giới thiệu, chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với các hình thức tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ, hỗ trợ thông tin thị trường lao động... Các đơn vị đã khẳng định được uy tín trong triển khai hoạt động tư vấn xuất khẩu lao động, như: Vĩnh Phúc giới thiệu 74 lao động xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản, 4 lao động đi làm việc tại Đài Loan và 15 du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật Bản; Quảng Bình tuyển sinh được 175 học sinh đăng ký tham gia chương trình du học vừa học vừa làm tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản (đạt 103 % chỉ tiêu), trong đó đã có 82 học sinh  xuất cảnh, giới thiệu 586 người xuất cảnh sang lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Rumani và các nước Trung Đông.

Còn ở Bình Định giới thiệu được 140 lao động đăng ký đi làm việc và du học tại Nhật Bản,... Bên cạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu xuất khẩu lao động, một số Trung tâm đã tham mưu triển khai gắn liền với công tác đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ và hỗ trợ về vốn vay cho người lao động (Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh). 

Trung tâm việc làm là cầu nối với thanh niên ảnh 2 Chị Vũ Thị Giáng Hương, Trưởng Ban thanh niên công nhân và đô thị Trung ương Đoàn phát biểu

Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp

Chị Vũ Thị Giáng Hương, Trưởng Ban Thanh niên công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn cho biết, các Trung tâm đã chủ động trong tham mưu với các tỉnh, thành đoàn triển khai các hoạt động tư vấn, đào tạo và hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp như: Cần Thơ thiết lập 5 góc việc làm tại 5 trường và 1 Góc việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên. Đồng thời, hỗ trợ trực tiếp về pháp lý, đưa sản phẩm ra thị trường, tham gia cuộc thi Quốc gia khởi nghiệp cho 3 nhóm thanh niên khởi nghiệp là Đất sạch Taho, Tranh gạo Tấn Bửu và Nấm Thọ.

Bên cạnh công tác giới thiệu việc làm, một số đơn vị đã chủ động tham mưu phối hợp với các cơ sở Đoàn xác lập danh sách đoàn viên, thanh niên chưa có việc làm để xây dựng cơ sở dữ liệu việc làm, thông tin thị trường lao động, như: TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc.

Trung tâm việc làm là cầu nối với thanh niên ảnh 3 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn phát biểu

Song song đó, các Trung tâm tiếp tục phát huy hiệu quả trong triển khai công tác tư vấn hướng nghiệp, tư vấn việc làm đối với thanh niên đặc biệt là công tác tư vấn hướng nghiệp đối với học sinh THCS, THPT. Cụ thể, một số Trung tâm đã triển khai thường xuyên, đa dạng và từng bước chuyên nghiệp trong tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh như: TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Trung ương Đoàn, Bắc Ninh.

Anh Hà Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm dạy nghề Thanh niên Kiên Giang trăn trở, mong muốn làm cho bằng được làng thanh niên lập nghiệp hay trang trại thanh niên hoặc câu lạc bộ thanh niên làm ra sản phẩm sạch, ứng dụng công nghệ đáp ứng nhu cầu xã hội. “Bằng nhiều hình thức, con người nông nghiệp phải có con người công nghiệp. Hơn nữa, chúng ta đào tạo nguồn năng lực chuẩn phù hợp thời đại, đó mới là sản phẩm thật sự của tuổi trẻ”, anh Huy bộc bạch.

Anh Hồ Thanh Vân, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Quảng Bình cho biết, thanh niên nông thôn còn thiếu thông tin về việc làm, điển hình như có tình trạng thanh niên nông thôn xuất khẩu nước ngoài bị lừa. Anh đề nghị, Trung ương Đoàn tập huấn cán bộ đoàn cơ sở biết công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm.

Anh Phan Văn Trung, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên Trung ương Đoàn cho biết thêm, hiện nay vấn đề tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên là cấp thiết. Đồng thời, thanh niên, học sinh, người lao động vùng sâu thiếu thông tin chính thống, đặc biệt là thanh niên xuất khẩu lao động nước ngoài. “Vấn đề này Trung ương Đoàn có làm nhưng chưa đáp ứng tiêu chuẩn cho ĐVTN. Ngoài ra, còn việc tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế”, anh Trung nói.

Trung tâm việc làm là cầu nối với thanh niên ảnh 4 Đại biểu phát biểu  ẢNH: HÒA HỘI

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho rằng, các Trung tâm việc làm thanh niên là cầu nối quan trọng trong việc đồng hành với thanh niên thể hiện qua việc tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên, học sinh. Đồng thời kết nối xuất khẩu lao động.

Mặt khác, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn mong muốn các trung tâm tiệm cận chuyên nghiệp hơn trong quá trình tư vấn hướng nghiệp, dự báo thị trường lao động, tìm kiếm việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn, vùng sâu. Còn đối với câu chuyện khởi nghiệp, Trung ương Đoàn rất quan tâm, anh Tuấn nói rằng: “Nếu không đi được với thanh niên thì tổ chức Đoàn sẽ bị tụt hậu. Vì thế, tôi hy vọng các trung tâm sẽ đón đầu để làm tốt việc này”.

Theo Theo TPO
MỚI - NÓNG