Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.
Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.
TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô – động thái đáp trả việc Mỹ yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán ở Houston (bang Texas).

“Trung Quốc đã quyết định thu hồi giấy phép thành lập và giấy phép hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, đồng thời yêu cầu Tổng lãnh sự quán dừng mọi hoạt động và sự kiện”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sáng thứ Sáu, 24/7.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, tình hình căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc là điều mà Bắc Kinh không mong muốn.

Bắc Kinh khẳng định lỗi hoàn toàn thuộc về Mỹ, và một lần nữa kêu gọi Washington “lập tức thu hồi quyết định sai lầm để tạo điều kiện cần thiết cho việc đưa quan hệ song phương trở lại bình thường".

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là cơ quan phụ trách các vấn đề ngoại giao ở một số tỉnh và khu vực bao gồm Khu tự trị Tây Tạng.

Lãnh sự quán khai trương vào tháng 10/1985, và từng bị đám đông bao vây để hản đối việc Mỹ ném bom Đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade năm 1999.

Trước đó, một số chuyên gia suy đoán Trung Quốc có thể đóng cửa Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, để đáp trả việc Mỹ buộc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc đóng cửa lãnh sự quán ở Vũ Hán được đánh giá là sẽ không tác động nhiều đến Washington, vì phần lớn các nhân viên ngoại giao Mỹ vẫn chưa quay trở lại cơ sở này sau đợt dịch COVID-19.

Lu Xiang – một nghiên cứu viên thuộc Viện Khoa học Xã hội Bắc Kinh cho biết lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có vai trò quan trọng vì bao quát khu vực Tây Nam Trung Quốc, đồng thời có số lượng nhân viên tương đương lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Cũng theo ông Lu, Mỹ gần như sẽ không đóng cửa thêm các lãnh sự quán của Trung Quốc.

Việc nhắm vào lãnh sự quán ở Houston có thể chính quyền ông Donald Trump đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng về tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ ở Texas – một bang “Đỏ” truyền thống mà đảng Cộng hoà không thể để thua trong cuộc bầu cử tháng 11.

Trong khi đó, các lãnh sự quán Trung Quốc khác ở Mỹ đặt tại các thành phố như New York và San Francisco – bang “Xanh” truyền thống mà đảng Cộng hoà không có cơ hội giành chiến thắng.

Vì vậy, sẽ là vô nghĩa nếu ông Trump quyết định đóng cửa thêm các lãnh sự quán khác, bởi việc đó sẽ không giúp ông Trump thắng cử.

Theo Theo RT, Global Times
MỚI - NÓNG
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
TPO - Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Phía Ấn Độ cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo...