Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.
Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.
TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô – động thái đáp trả việc Mỹ yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán ở Houston (bang Texas).

“Trung Quốc đã quyết định thu hồi giấy phép thành lập và giấy phép hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, đồng thời yêu cầu Tổng lãnh sự quán dừng mọi hoạt động và sự kiện”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sáng thứ Sáu, 24/7.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, tình hình căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc là điều mà Bắc Kinh không mong muốn.

Bắc Kinh khẳng định lỗi hoàn toàn thuộc về Mỹ, và một lần nữa kêu gọi Washington “lập tức thu hồi quyết định sai lầm để tạo điều kiện cần thiết cho việc đưa quan hệ song phương trở lại bình thường".

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là cơ quan phụ trách các vấn đề ngoại giao ở một số tỉnh và khu vực bao gồm Khu tự trị Tây Tạng.

Lãnh sự quán khai trương vào tháng 10/1985, và từng bị đám đông bao vây để hản đối việc Mỹ ném bom Đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade năm 1999.

Trước đó, một số chuyên gia suy đoán Trung Quốc có thể đóng cửa Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, để đáp trả việc Mỹ buộc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc đóng cửa lãnh sự quán ở Vũ Hán được đánh giá là sẽ không tác động nhiều đến Washington, vì phần lớn các nhân viên ngoại giao Mỹ vẫn chưa quay trở lại cơ sở này sau đợt dịch COVID-19.

Lu Xiang – một nghiên cứu viên thuộc Viện Khoa học Xã hội Bắc Kinh cho biết lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có vai trò quan trọng vì bao quát khu vực Tây Nam Trung Quốc, đồng thời có số lượng nhân viên tương đương lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Cũng theo ông Lu, Mỹ gần như sẽ không đóng cửa thêm các lãnh sự quán của Trung Quốc.

Việc nhắm vào lãnh sự quán ở Houston có thể chính quyền ông Donald Trump đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng về tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ ở Texas – một bang “Đỏ” truyền thống mà đảng Cộng hoà không thể để thua trong cuộc bầu cử tháng 11.

Trong khi đó, các lãnh sự quán Trung Quốc khác ở Mỹ đặt tại các thành phố như New York và San Francisco – bang “Xanh” truyền thống mà đảng Cộng hoà không có cơ hội giành chiến thắng.

Vì vậy, sẽ là vô nghĩa nếu ông Trump quyết định đóng cửa thêm các lãnh sự quán khác, bởi việc đó sẽ không giúp ông Trump thắng cử.

Theo Theo RT, Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.