Trung Quốc xả lũ, thượng nguồn sông Hồng tăng cấp báo động

Trung Quốc xả lũ khiến mực nước sông Hồng đã tăng cấp báo động
Trung Quốc xả lũ khiến mực nước sông Hồng đã tăng cấp báo động
TPO - Với giải thiết lưu lượng xả lũ từ phía Trung Quốc tăng thêm khoảng 1.000-1.500 m3/giây, mực nước sông Thao tại Lào Cai có khả năng lên nhanh và đạt mức báo động (BĐ) 2 đến trên BĐ2 khoảng 1m.

Ngày 21/8, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, sau khi có thông tin các hồ thuỷ điện ở Trung Quốc tăng xả lũ, Ban chỉ đạo đã đề nghị cơ quan khí tượng thuỷ văn xác nhận, cung cấp thông tin và đánh giá ảnh hưởng của việc Trung Quốc xả lũ.

 Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, với giả thiết lưu lượng xả lũ từ phía Trung Quốc tăng thêm khoảng 1.000 -1.500 m3/giây, mực nước sông Thao tại Lào Cai có khả năng lên nhanh và đạt mức BĐ2 đến trên BĐ2 khoảng 1 m. Mực nước tại Yên Bái trong 36 giờ sẽ tăng lại và đạt mức BĐ2- BĐ3.

 Văn phòng Ban chỉ đạo cũng thường xuyên liên hệ trực ban các tỉnh, theo dõi sát tình hình diễn biến lũ sông Hồng, sông Thao. 

 Đến 5h hôm nay (21/8), mực nước trên sông Hồng tại thành phố Lào Cai tăng 0,88m trong thời gian từ 21h ngày 20/8 đến 5h ngày 21/8, lên mức 80,55m, trên BĐ1 0,55m; mực nước lúc 7h là 80,43m; mực nước tại Yên Bái xu hướng giảm, lúc 7h ngày 21/8 ở mức 30,76m, dưới BĐ2 0,24m.

 Đến sáng nay, ở thành phố Yên Bái nước đã rút, không còn diện tích ngập lũ. Các khu vực khác trên địa bàn Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc chưa có thông tin ngập lụt. 

 Trước đó, ngày 20/8, Sở Ngoại vụ Lào Cai có công văn thông báo Nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ 9h đến 17h ngày 20/8. Được biết, hồ Mã Đổ Sơn, cách biên giới Việt Nam với Trung Quốc khoảng 95 km, có dung tích khoảng 551 triệu m3.

 Ban Chỉ đạo Trung ương cũng đã có công điện, yêu các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Thành phố Hà Nội theo dõi chặt chẽ và sẵn sàng ứng phó với lũ có thể xảy ra do mưa lớn và xả lũ của các hồ chứa trên địa phận Trung Quốc.

 Trong khi đó, theo dự báo từ nay đến ngày 22/8, ở  các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông (phổ biến 20-50 mm/24h, có nơi trên 100 mm/24h).

Riêng vùng Việt Bắc, Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 50-100 mm/24h, có nơi trên 120 mm/24h); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng thuỷ văn cảnh báo, mực nước trên các sông suối khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình sẽ lên lại, xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. 

 Từ ngày 21-22/8, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng lên mức BĐ3; sông Lô, thượng lưu sông Chảy và các sông suối nhỏ lên mức BĐ1-BĐ2. 

 Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu các các địa phương di dời các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt trượt cao mới phát sinh.

Các địa phương miền núi phía Bắc tổ chức thường trực đến thôn 24/24h để theo dõi, cảnh báo, xử lý các tình huống có thể xảy ra. 

Các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Tây Nguyên kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG