Trung Quốc vẫn ngoan cố vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Giàn khoan của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam
Giàn khoan của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam
TPO - Ngày 28/5, trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Trần Đình Nhã – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh cho biết: “Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan 981 nhưng vẫn nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, họ vẫn gây khó khăn, căng thẳng cho ta”.

“Có nhiều khả năng xảy ra, họ vẫn có thể lùi chiến lược. Về mặt khai thác nếu cố tình khoan, địa điểm này có thể chính xác hơn. Mọi hành động của họ đều có tính toán. Việt Nam rất nhất quán và có nhiều phương án đấu tranh với Trung Quốc” - Thiếu tướng Trần Đình Nhã nói.

Tàu Trung Quốc hết sức ngang ngược và thô bạo, đâm chìm tàu cá của Việt Nam, ông đánh giá thế nào về công tác hỗ trợ ngư dân của ta?

Việc hỗ trợ ngư dân của ta có, nhưng chưa đủ tầm. Tới đây, chúng ta sẽ có đề án để hỗ trợ mạnh hơn, nhiều hơn cho ngư dân, từ việc củng cố lại tàu thuyền cho tới những vấn đề khác…

Còn hành vi đâm tàu cá ngang nhiên giữa ban ngày của họ là rất thô bạo, có người cho rằng đó là hành vi là khủng bố, hành xử văn minh không ai làm như thế cả.

Trung Quốc vẫn ngoan cố vi phạm chủ quyền của Việt Nam ảnh 1 Thiếu tướng Trần Đình Nhã

Trước động thái di chuyển giàn khoan của Trung Quốc, các biện pháp đấu tranh của ta có gì thay đổi không?

Không có gì thay đổi cả, ta vẫn yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng lãnh hải của Việt Nam. Chúng ta có rất nhiều phương án đã được lên kế hoạch rồi, nhưng còn vẫn tùy vào thái độ và sự hành xử của Trung Quốc.

Bước tiếp theo của chúng ta là gì, nếu Trung Quốc vẫn cứ khăng khăng giữ nguyên thái độ sai trái, ngang ngược?

Chúng ta xử sự theo đúng luật pháp Quốc tế và Luật Biển. Có những cấp độ xử lý, dần dần từng trường hợp. Nếu Trung quốc vẫn khăng khăng giữ lập trường thì ta phải đưa vấn đề ra tòa án Quốc tế để phân xử.

Nhưng Trung Quốc đã đưa tàu chiến, tàu rà soát bom mình vào vùng thềm lục địa Việt Nam, thưa ông?

Đó là hành vi uy hiếp đối với lực lượng chấp pháp của Việt Nam, phô trương sức mạnh quân sự của họ. Theo luật pháp quốc tế, tàu thuyền quân sự cũng có thể đi qua vùng lãnh hải của nước khác, nhưng trong trương hợp Trung Quốc là sự phô trường sức mạnh và đe dọa tàu bè của ta.

Theo luật pháp quốc tế vũ khí của anh trên tàu phải được che hết, nhưng Trung Quốc không những không che mà còn chĩa súng về phía ngư dân Việt Nam. Đó là sự vi phạm trắng trợn Luật Biển của phía Trung Quốc.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG