Trung Quốc ủng hộ quan điểm của Nga về ‘sự cuồng loạn’ của phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 28/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh ủng hộ quan điểm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, rằng nỗ lực của phương Tây nhằm thống trị thế giới là điều không thể chấp nhận được.
Trung Quốc ủng hộ quan điểm của Nga về ‘sự cuồng loạn’ của phương Tây ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: BNG TQ)

“Chúng tôi ủng hộ tuyên bố (về phương Tây) của Ngoại trưởng Lavrov”, ông Triệu nói tại cuộc họp báo thường kỳ. “Cùng với Nga, Trung Quốc muốn thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia và tạo ra những động lực mới cho phát triển toàn cầu một cách hoà bình”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Ông Triệu cũng nói rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường tiếp xúc với Mátxcơva nhằm bảo đảm trật tự thế giới và “triển khai một số nỗ lực chung nhằm nhấn mạnh quan hệ đối tác toàn diện Trung – Nga trong thập kỷ mới là vững như bàn thạch. Đồng thời, hợp tác giữa hai nước không nhằm đánh bại ai”.

Theo ông Triệu, Trung Quốc và Nga đang hợp tác “vì phát triển chung, có tính đến lợi ích của nhau”.

Trước đó, ngày 27/12, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng phương Tây “không muốn có bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào, dù ở mức độ nhỏ nhất về khía cạnh ảnh hưởng trên vũ đài toàn cầu”. Ông cũng cho rằng thái độ này giải thích cho tình trạng “cuồng loạn trước sự trỗi dậy của Trung Quốc” khi Bắc Kinh đã “vượt trội hơn phương Tây trên chính sân chơi của họ”.

Theo Tass
MỚI - NÓNG