THẾ GIỚI 24H: Bộ trưởng Anh đưa Nga và Trung Quốc vào danh sách 'các quốc gia thù địch'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quan chức London cho rằng, các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Anh thời gian gần đây "ít nhiều có liên quan đến Nga, Trung Quốc và Iran".

Trong một phát biểu mới đây với truyền thông, Bộ trưởng An ninh Anh Damian Hinds (thuộc Bộ Nội vụ Anh) cho biết, ông đã đưa Nga, Trung Quốc và Iran vào danh sách "các quốc gia thù địch", với lý do lo ngại các cuộc tấn công mạng và chiến dịch truyền thông sai lệch nhằm vào London. Ông Hinds cho rằng, Nga, Trung Quốc và Iran ít nhiều có liên quan đến nhiều hoạt động thu thập thông tin tình báo thông qua các “cuộc tấn công” nhằm cơ sở hạ tầng mạng của Anh. Cũng theo Bộ trưởng Hinds, Triều Tiên và một số quốc gia khác cũng được liệt vào “danh sách đen” của Bộ Nội vụ Anh.


Thủ tướng Somalia bị đình chỉ chức vụ. Ngày 27/12, Tổng thống Somali đã thông báo quyết định đình chỉ chức vụ và quyền hạn của Thủ tướng Roble, do có liên quan đến cáo buộc tham nhũng. Quyết định này có hiệu lực đến khi cuộc điều tra tham nhũng kết thúc.


Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 453.760 trường hợp mắc COVID-19 và 3.395 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 281 triệu ca, trong đó trên 5,4 triệu người không qua khỏi. Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh và tử vong đang có xu hướng tăng trở lại, những vùng dịch “nóng nhất” nằm ở châu Âu. Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này. Đây chính là tâm dịch hiện nay của thế giới, biến thể Omicron dự kiến sẽ chiếm chủ đạo số ca mắc tại châu Âu trong tháng tới.


Chính quyền thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 27/12 đã siết chặt các biện pháp phòng dịch lên mức cao nhất nhằm kiểm soát đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất trong 21 tháng qua tại nước này. Theo đó, không phương tiện nào được phép lưu thông trên đường trừ những xe phục vụ công tác kiểm soát dịch. Giới chức cảnh sát và y tế sẽ kiểm tra nghiêm ngặt các phương tiện lưu thông và những trường hợp vi phạm có thể bị bắt giam 10 ngày, cũng như phải nộp phạt 500 Nhân dân tệ (78 USD).


Israel bắt đầu tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ tư. Trung tâm Y tế Sheba gần thủ đô Tel Aviv của Israel hôm nay triển khai tiêm mũi vắc xin thứ tư cho các nhân viên y tế, gọi đây là nghiên cứu lớn đầu tiên về khả năng đối phó biến chủng Omicron trên những người được tiêm hai liều vắc xin tăng cường. "Thử nghiệm trên 150 người sẽ xác định hiệu quả tạo kháng thể của vắc xin, cũng như mức độ an toàn nhằm đánh giá có cần tiêm đại trà mũi vắc xin thứ tư hay không. Kết quả thử nghiệm sẽ được nộp cho Bộ Y tế trong khoảng hai tuần tới", phát ngôn viên bệnh viện cho hay.


Con gái Thủ tướng Israel dương tính nCoV. Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm nay tự cách ly tại nhà sau khi cô con gái 14 tuổi của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Bennett đã rời cuộc họp hàng tuần với các thành viên nội các và lập tức về nhà sau khi biết con gái dương tính với virus, văn phòng của ông cho biết.


Diễn viên Myanmar bị chính quyền quân sự kết án 3 năm tù. Nam diễn viên, ca sĩ kiêm người mẫu Myanmar Paing Takhon - người nổi tiếng ở cả nước láng giềng Thái Lan - bị chính quyền quân sự kết án 3 năm tù vì tham gia biểu tình. Thông tin trên được đội ngũ pháp lý của Paing Takhon tiết lộ ngày 27/12. Ông Khin Maung Myint, cố vấn pháp lý cho Paing Takhon, nói thân chủ của ông bị thẩm phán tại tòa án ở Yangon kết án 3 năm tù cùng lao động khổ sai.


Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ củng cố hiện diện quân sự ở Tajikistan nhằm đối phó nguy cơ các phần tử vũ trang cực đoan tràn sang từ Afghanistan. Bối cảnh an ninh tại khu vực biên giới Afghanistan và Tajikistan hiện đáng lo ngại, Tổng thống Putin cảnh báo ngày 27/12.


Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên đối thoại và hợp tác liên Triều. Bộ Thống nhất Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ khởi đầu năm mới bằng việc để ngỏ khả năng đối thoại với cộng đồng quốc tế và tiến thêm một bước trong quá trình hướng tới gắn kết và hợp tác.


Thành phố Đức trả hết nợ nhờ lợi nhuận khổng lồ từ vắc xin COVID-19. Thành phố Mainz của Đức - nơi đặt trụ sở của BioNTech - dự kiến trả hết khoản nợ vay từ những năm 1990 trong năm tới nhờ khoản lợi nhuận khổng lồ từ vắc xin COVID-19 của công ty. Với hơn 2 tỷ liều vắc xin đã giao, BioNTech đang trên đà đạt lợi nhuận ròng hơn 11 tỷ USD cho năm 2021, và đã trả hơn 3 tỷ USD tiền thuế tính đến tháng 9 cho các trụ sở tại nhiều nơi.


Các nước nối lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran. Vòng đàm phán gián tiếp mới nhất giữa Iran và Mỹ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã được nối lại trong ngày 27/12 tại Vienna (Áo), với việc Tehran tập trung vào một khía cạnh của thỏa thuận ban đầu, đó là yêu cầu dỡ bỏ trừng phạt với nước Cộng hòa Hồi giáo. Bộ Ngoại giao Iran trước đó cùng ngày khẳng định Tehran mong muốn đạt được thỏa thuận ngay khi vòng đàm phán thứ 8 giữa nước này với các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được nối lại.

MỚI - NÓNG