Tổng thống Putin: Sẽ có 'biện pháp kỹ thuật quân sự phù hợp'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thúc giục phương Tây nhanh chóng đáp ứng những yêu cầu mà ông đưa ra; Mátxcơva sẽ có “biện pháp kỹ thuật quân sự phù hợp” nếu phương Tây tiếp tục lộ trình “gây hấn” ngay trên thềm nhà của Nga.

Tổng thống Nga ngày 26/12 nói rằng, ông sẽ cân nhắc một loạt lựa chọn nếu phương Tây không đáp ứng yêu cầu của ông về sự bảo đảm an ninh để ngăn NATO không mở rộng tới Ukraine. Đầu tháng này, Mátxcơva gửi tài liệu an ninh dự thảo cho phương Tây, trong đó yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine và các nước từng thuộc Liên Xô (cũ), đồng thời rút lực lượng đồn trú khỏi Trung và Đông Âu. Kremlin đưa ra những yêu cầu này khi quan hệ hai bên đang rất căng thẳng vì việc Nga tập hợp lực lượng gần biên giới Ukraine khiến phương Tây lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công. Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga hồi đầu tháng rằng, Nga sẽ đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng” nếu tấn công Ukraine.

Nga phủ nhận ý định tấn công, thay vào đó cáo buộc Ukraine đang ấp ủ kế hoạch giành lại quyền kiểm soát những khu vực mà lực lượng ly khai thân Nga đang nắm giữ. Ukraine cũng bác bỏ cáo buộc này.

Khi được hỏi bước đi cụ thể của Mátxcơva là gì, ông Putin nói trong chương trình được chiếu trên đài truyền hình Nga ngày 26/12 rằng “có thể rất đa dạng”, và sẽ “phụ thuộc vào đề xuất mà các chuyên gia quân sự trình lên cho tôi”.

Mỹ và các đồng minh đã khước từ yêu cầu của Nga về sự bảo đảm liên quan đến Ukraine mà ông Putin muốn, với lý do NATO có nguyên tắc cởi mở với bất kỳ ứng viên nào đáp ứng được điều kiện xin gia nhập. Nhưng hai bên đã đồng ý sẽ đàm phán an ninh vào giữa tháng sau để bàn về các vấn đề quan tâm.

Ông Putin nói rằng, cuộc hội đàm với Mỹ sẽ được tổ chức tại Geneva, trong khi những cuộc đàm phán giữa Nga và NATO sẽ diễn ra dưới sự bảo trợ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Ông nói rằng, Nga đã gửi đề xuất với hy vọng sẽ nhận được câu trả lời mang tính xây dựng từ phương Tây.

Ông Putin tái khẳng định rằng, việc Ukraine gia nhập NATO hay việc NATO triển khai vũ khí đến Ukraine là giới hạn đỏ mà Mátxcơva sẽ không để phương Tây vượt qua. “Chúng ta không có chỗ rút lui. Họ đã đẩy chúng ta đến giới hạn mà chúng ta không thể vượt qua. Họ đã làm tới mức mà chúng ta chỉ có thể yêu cầu họ dừng lại”, ông Putin nói. Ông nêu quan ngại rằng, Mỹ và các đồng minh có thể cố tìm cách kéo dài đối thoại an ninh và dùng nó để che đậy mục đích của việc tập hợp lực lượng gần Nga. Ông lưu ý rằng, Nga đã công bố những yêu cầu của mình để dư luận hiểu rõ, và cũng là để tăng sức ép lên Mỹ và các đồng minh phải đàm phán một thoả thuận an ninh.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, nói rằng, sự mở rộng của NATO đến Ukraine và các nước từng thuộc Liên Xô (cũ) là “vấn đề sinh tử đối với chúng tôi”. Ông Peskov nhấn mạnh, vụ phóng tên lửa siêu thanh Zircon cuối tuần qua sẽ giúp các bảo đảm an ninh “thuyết phục hơn”.

Trong vụ phóng thử Zircon phiên bản mới nhất ngày 24/12, ông Putin nói rằng, tên lửa này có khả năng bay nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh, đạt tầm xa hơn 1.000km. Tên lửa này dự kiến được trang bị cho các tàu tuần dương, khinh hạm và tàu ngầm của Hải quân Nga từ năm sau.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, Nga và Mỹ có số lượng đầu đạn và tàu sân bay tương đương. “Nhưng nói về các công nghệ tiên tiến thì chắc chắn chúng tôi đang đứng đầu”, ông Putin nói.

MỚI - NÓNG