Trung Quốc: Tuyết rơi dày, hàng chục ngàn hành khách mắc kẹt

Trung Quốc: Tuyết rơi dày, hàng chục ngàn hành khách mắc kẹt
TP - Ngày 26/1, mưa và tuyết rơi dày bất thường ở các tỉnh miền trung và phía đông Trung Quốc đã khiến các ngành vận tải đường sắt, đường bộ, và đường không đều phải ngừng hoạt động, đẩy hàng chục ngàn hành khách vào thế bị kẹt giữa đường.
Trung Quốc: Tuyết rơi dày, hàng chục ngàn hành khách mắc kẹt ảnh 1
Hành khách xếp hàng mua vé xe lửa dưới trời tuyết rơi dày ở tỉnh An Huy  Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã cho biết, từ hơn một tuần qua ghi nhận hiện tượng tuyết rơi nhiều nhất trong 10 năm qua đã làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của 32,9 triệu người, gây ra thiệt hại khoảng 865 triệu USD.

Tuyết rơi dày chất cao trên các mái nhà khiến cho nhiều tòa nhà bị sụp đổ do không chịu nổi tải, gây ra mất điện, phá hoại hoa màu và làm chết hơn chục người. Tệ hơn là tuyết rơi dày đã làm gián đoạn việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho dân chúng, gây ra nhiều vấn đề về kinh tế và xã hội cho các địa phương.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Trung Quốc cho rằng, việc vận chuyển các nông sản tươi sống như rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết gây ra.

Chính phủ Trung Quốc đã phải chỉ thị cho các cấp chính quyền địa phương nhanh chóng tìm cách gạt tuyết và băng đá trên đường giao thông, ưu tiên cho các xe cộ vận chuyển nông sản chạy trên các tuyến đường, đảm bảo việc cung cấp hơi đốt và xăng dầu đầy đủ, cấm lợi dụng tình hình này để  tăng giá xăng dầu.

Chính phủ Trung Quốc cũng chỉ thị cho các bộ ngành liên quan trên toàn quốc phải miễn thu tối đa các loại phí đối với những phương tiện giao thông vận chuyển nông sản tươi sống.

Tân Hoa xã cho biết, chỉ tính riêng tuyến đường sắt từ Bắc Kinh đi Quảng Châu, khoảng 40.000 hành khách trên đường về quê ăn Tết Nguyên đán đang bị kẹt lại giữa đường vì thời tiết xấu. Tại tỉnh An Huy, khoảng 12.000 người phải rời nhà đi sơ tán vì tuyết rơi quá nhiều.

Truyền hình Trung Quốc cho biết ít nhất 5 sân bay lớn, trong đó có sân bay Changsha ở tỉnh Hồ Nam (Hunan) và sân bay Nam Kinh (Nanjing) phải đóng cửa vì tuyết rơi quá dày.

Tân Hoa xã nói rằng, khoảng 27.000  hành khách đường bộ bị kẹt lại do 28 tuyến đường bộ nối Nam Kinh với tỉnh Guizhou và khu vực xung quanh không thể hoạt động được do mưa tuyết. Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia nói rằng, tình hình tuyết rơi dày bất thường thế này sẽ còn tiếp tục trong khoảng 3 ngày tới tại các tỉnh miền trung và miền đông Trung Quốc.

Đ.P (Theo Reuters)

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm