Trung Quốc tính xây căn cứ trên thiên thạch để khai thác kim loại

Trung Quốc tính khai thác nguồn tài nguyên quý hiếm trên thiên thạch. Ảnh minh họa: Space.
Trung Quốc tính khai thác nguồn tài nguyên quý hiếm trên thiên thạch. Ảnh minh họa: Space.
Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ trên một thiên thạch để khai thác những kim loại quý có trị giá lên đến hàng tỷ USD.

Ye Peijian, chuyên gia khám phá vũ trụ ở Viện Công nghệ Không gian Trung Quốc, hé lộ kế hoạch đổ bộ tàu vũ trụ không người lái lên một thiên thạch, cho phép các công ty khai thác mỏ nước này cạnh tranh với những đối thủ ở Mỹ, Sun hôm 9/11 đưa tin.

Theo Peijian, khoảng 900 thiên thạch bay qua Trái Đất mỗi năm. Nhiều thiên thạch trong số này chứa lượng kim loại khổng lồ như bạch kim, iridium hoặc rhodium.

"Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ nghiên cứu cách đưa robot hoặc phi hành gia tới khai thác mỏ ở những thiên thạch phù hợp và vận chuyển nguồn tài nguyên về Trái Đất. Về dài hạn, chúng tôi sẽ cân nhắc sử dụng nguồn tài nguyên từ thiên thạch để xây dựng những cơ sở trong không gian cung cấp vật liệu hoặc hỗ trợ di chuyển giữa các vì sao", China Daily dẫn lời Peijian.

Thiên thạch cũng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ trong không gian sâu và đóng vai trò như nền tảng cho thám hiểm không gian giữa các vì sao. Nhà khoa học Trung Quốc cũng đề xuất để thiết bị thăm dò không người lái bay vào không gian sâu trên thiên thạch, qua đó giảm đáng kể lượng nhiên liệu cần dùng.

Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs nhận định khai khoáng thiên thạch để thu thập kim loại quý hiếm là mục tiêu khả thi. Theo ngân hàng này, một thiên thạch kích thước lớn bằng sân bóng có thể trị giá 52 tỷ USD. 

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gâu Bắc Cực có thể sẽ biến mất vào năm 2100?

Gấu Bắc Cực có thể biến mất vào cuối thế kỷ này?

TPO - Băng ở Bắc Cực đã giảm dần kể từ khi được vệ tinh ghi nhận vào năm 1979, nhưng một nghiên cứu mới nhất đưa ra dự đoán rằng, vào cuối thế kỷ này, băng ở biển Bắc Cực có thể biến mất, điều này có thể đẩy gấu Bắc Cực và các loài sống phụ thuộc vào băng có nguy cơ tuyệt chủng.
Italo là hãng tàu cao tốc tư nhân đầu tiên trên thế giới của Ý cạnh tranh với tàu cao tốc thuộc sở hữu nhà nước.

Cuộc cách mạng đường sắt của Ý hơn 10 năm qua

TPO - Hơn 10 năm trước, Francesco Galietti phải đi từ nhà mình ở Rome đến Milan để làm việc bằng máy bay với chặng đường dài gần 643km. Hôm nay, ông đi tàu cao tốc và là một trong số 2/3 người dân Ý đi lại giữa Rome và Milan bằng tàu hỏa, thay vì máy bay.