Trung Quốc ra sách trắng, chỉ trích Mỹ

Sự hiện diện quân sự Mỹ ở châu Á- Thái Bình Dương đang khiến Trung Quốc khó chịu
Sự hiện diện quân sự Mỹ ở châu Á- Thái Bình Dương đang khiến Trung Quốc khó chịu
TPO-Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết sáng 16/4 rằng “một số nước” đang gia tăng căng thẳng trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, ám chỉ việc tăng cường hiện diện quân sự Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực.

Theo Reuters, Trung Quốc tỏ ra khó chịu với chính sách “tái cân bằng”, chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Mỹ.

Trung Quốc cho rằng chính sách này đã khuyến khích Nhật Bản, Philippines và Việt Nam cứng rắn hơn trong các tranh chấp lãnh thổ.

Trong sách trắng hàng năm, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, mặc dù tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng lớn nhưng nước này đang phải đối mặt với” nhiều mối đe dọa an ninh phức tạp” và chiến lược của Mỹ có ý nghĩa “thay đổi sâu sắc” đối với khu vực.

“Một số quốc gia được tăng cường liên minh quân sự ở châu Á- Thái Bình Dương, mở rộng sự hiện diện quân sự ở khu vực và thường xuyên có hành động khiến tình hình căng thẳng hơn”, Bộ Quốc phòng cho biết trong sách trắng.

“Đối với một số vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, lợi ích và quyền hàng hải của Trung Quốc, một số nước láng giềng đang có những hành động làm phức tạp và nghiêm trọng thêm tình hình, và Nhật Bản đang làm tình hình Senkaku/Điếu Ngư trở nên căng thẳng”, hãng tin Reuters trích lời sách trắng.

Trung Quốc và Nhật Bản đang có căng thẳng trên quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư kể từ khi Tokyo quyết định quốc hữu hóa 3 trong 5 nhóm đảo không người ở. Kể từ đó, tàu và máy bay giữa hai nước liên tục chạm trán nhau trên vùng nước gần Senkaku/ Điếu Ngư.

Việt Nam, Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines cũng đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông. Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, nơi có những tuyến hàng hải quan trọng của thế giới.

Việc Mỹ chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á- Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng chi tiêu tiêu quân sự, xây dựng tàu ngầm, tàu nổi, tên lửa đạn đạo chống tàu… như một phần trong kế hoạch hiện đại hóa hải quân của nước này.

Trung Quốc liên tục nhắc lại lập luận rằng thế giới không cần phải lo lắng với việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng bởi điều này chỉ có mục đích phòng thủ.

Hữu Tuyên
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.