Trung Quốc nói Mỹ tăng mạnh số chuyến bay do thám trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong tháng 5. (Ảnh: US Navy)
Tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong tháng 5. (Ảnh: US Navy)
TPO - Một tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc vừa nói rằng Mỹ đã tiến hành 72 chuyến bay do thám trên Biển Đông trong tháng 5, duy trì sự hiện diện liên tục ở vùng biển tranh chấp mà Washington không công nhận các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Ngày 3/6, Sáng kiến thăm dò tình hình chiến lược biển Hoa Nam (tức Biển Đông) ra báo cáo hằng tháng, trong đó nói rằng số chuyến bay trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ biển Trung Quốc trong tháng 5 tăng nhẹ so với số lượng 65 chuyến trong tháng 4. Nhưng báo cáo nói rằng số lượng đó “tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, với 35 chuyến”.

Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự xuất thân là sĩ quan quân đội Trung Quốc, nói rằng các chuyến bay do thám của Mỹ trên Biển Đông đã trở thành hoạt động bình thường.

“Năng lực quân sự của Trung Quốc liên tục tăng lên, và quân đội Mỹ ngày càng lo lắng. Mặt khác, quân đội Mỹ cũng đang chuẩn bị cho khả năng chiến tranh, nên họ phải tăng cường số lượng bay do thám”, ông Song nói.

“Điều này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần chuẩn bị cho khả năng đối đầu quân sự với Mỹ”, ông Song cho biết.

Khi tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong tháng trước thì các máy bay do thám cũng bay trên Biển Đông “có thể để hỗ trợ tình báo cho tàu chiến”, tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc nói.

Bắc Kinh gọi chuyến đi của tàu Mỹ là “khiêu khích” và sẽ “gửi tín hiệu sai” tới những người ủng hộ độc lập cho Đài Loan (Trung Quốc).

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói Mỹ đang gia tăng các hoạt động gần bờ biển Trung Quốc từ khi ông Joe Biden trở thành tổng thống.

Số lượng các chuyến hoạt động của tàu chiến Mỹ tăng hơn 20% và máy bay Mỹ tăng 40% so với cùng kỳ năm trước ở trong và quanh các vùng biển mà Trung Quốc có yêu sách.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước phiên họp chung của Quốc hội Mỹ hồi tháng 4, ông Biden gọi quan hệ Mỹ - Trung là trận chiến của công nghệ mang tính quyết định của thế kỷ. Ông hứa sẽ “duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ” ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương” “không phải để khởi đầu mà để phòng ngừa xung đột”.

Tuần trước, Bắc Kinh nói rằng Mỹ nên thể hiện “sự chân thành” về việc cải thiện trao đổi giữa hai quân đội, sau khi Trung Quốc ba lần từ chối đề nghị đối thoại từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'
TPO - Nhà đất biệt thự, liền kề khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) những ngày qua bị giới cò đất “thổi giá” chóng mặt sau nhiều năm nằm bất động liên quan đến sai phạm, chưa được khởi công xây dựng. Bên trong khu đô thị ngoài những tòa chung cư đã đưa vào sử dụng thì phần lớn đất bỏ hoang cho cỏ mọc, làm nơi chăn thả trâu bò của người dân.

Có thể bạn quan tâm

'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.