Trung Quốc bảo Mỹ hãy ‘chân thành’ nếu muốn đối thoại quân sự

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc nói đang bị Mỹ gia tăng theo dõi gần bờ. (Ảnh: EPA)
Trung Quốc nói đang bị Mỹ gia tăng theo dõi gần bờ. (Ảnh: EPA)
TPO - Ngày 27/5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng Mỹ nên thể hiện “sự chân thành” nếu muốn nối lại trao đổi giữa hai quân đội, sau khi có thông tin rằng Washington đã đề xuất đối thoại nhưng Bắc Kinh nhiều lần từ chối.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cảnh báo rằng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ “đang kéo cả khu vực vào con đường nguy hiểm”, với việc Mỹ gia tăng do thám Trung Quốc và những vụ giáp mặt gần đây giữa tàu chiến hai nước.

Căng thẳng Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn trên nhiều mặt trận, từ nhân quyền đến Đài Loan và Biển Đông, gây ra lo ngại về nguy cơ hai siêu cường tiến tới xung đột vũ trang.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng quan hệ giữa hai quân đội đang căng thẳng và phía Mỹ đang tìm cách mở lại các đường dây liên lạc với phía Trung Quốc để giảm nguy cơ xảy ra khủng hoảng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được nói là đã nhiều lần đề xuất đối thoại với Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, nhưng bị gạt vì Bắc Kinh cho rằng Mỹ đã bỏ qua quy tắc lễ tân.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 25/5 có bài nói rằng Bắc Kinh đã liên lạc với ông Austin ngay sau khi ông nhận nhiệm vụ mới và đề xuất tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà.

Nhưng ông Austin cứ muốn nói chuyện với ông Hứa – nhân vật số hai trong Quân uỷ, chỉ dưới quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi hôm qua nói rằng hai quân đội vẫn trao đổi với nhau.

“Trong một thời gian dài, quân đội Trung Quốc và Mỹ duy trì trao đổi qua nhiều kênh, bao gồm kênh trực tiếp giữa hai bộ”, ông Đàm nói.

Với đề nghị của phía Mỹ về việc lập đường dây nóng xử lý khủng hoảng, ông Đàm nói rằng Mỹ “không nên nói rằng họ muốn mở đường dây nóng khi tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương, gia tăng theo dõi Trung Quốc và thậm chí cố tình tạo ra các vụ giáp mặt nguy hiểm giữa tàu chiến”.

“Chúng tôi thúc giục phía Mỹ nói đi đôi với làm, thể hiện sự chân thành và nhất trí với Trung Quốc về việc tăng cường đối thoại và trao đổi, cũng như xử lý bất đồng một cách phù hợp”, ông Đàm nói.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc trước đó tố Mỹ gia tăng do thám ở khu vực ven biển Trung Quốc, dẫn đến một sự việc vào đầu tháng 4, khi tàu khu trục USS Mustin của Mỹ “do thám cận cảnh” tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu chiến khác của Trung Quốc.

Ông Đàm cũng phủ nhận thông tin từ tư lệnh Lực lượng Vũ trụ Mỹ rằng Trung Quốc và Nga đã phát triển “các vũ khí có thể gây cản trở hoặc phá huỷ” vệ tinh của Mỹ từ mặt đất hoặc trên không gian.

Tướng John W. “Jay” Raymond, tư lệnh các chiến dịch không gian của Lực lượng Vũ trụ Mỹ, khẳng định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Washington Post hồi đầu tháng này.

Ông Đàm nói rằng đó là cái cớ để Mỹ tăng cường hoạt động quân sự và Trung Quốc phản đối một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.

“Chính Mỹ đã xác định vũ trụ là một chiến trường, lập ra một lực lượng không gian riêng biệt và thường xuyên diễn tập trong không gian”, ông Đàm nói.

Đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nói rằng việc “vũ khí hoá vũ trụ” đã trở thành mối đe doạ trước mắt đối với an ninh toàn cầu và Mỹ phải chịu trách nhiệm chính cho tình trạng này.

Theo CNA
MỚI - NÓNG