Trung Quốc nói gì khi Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến thăm Bắc Kinh?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung Quốc cho biết nước này tôn trọng quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc hoãn chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Antony Blinken.
Trung Quốc nói gì khi Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến thăm Bắc Kinh? ảnh 1

Ông Antony Blinken và ông Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 4/2 rằng vai trò của cả các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc là “xử lý đúng đắn các mối quan hệ song phương, đặc biệt là xử lý một số tình huống bất ngờ một cách bình tĩnh và thận trọng”.

Về việc Washington hoãn chuyến đi của ông Blinken, “đó là vấn đề của Mỹ và chúng tôi tôn trọng”, trích tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại rằng khinh khí cầu được phát hiện trong không phận Mỹ hôm thứ Tư (1/2) - mà Mỹ tuyên bố là một thiết bị do thám - thực ra là một khí cầu dân sự của Trung Quốc được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là mục đích khí tượng. “Đây hoàn toàn là tình huống bất ngờ, gây ra bởi sự cố bất khả kháng, và sự thật là rất rõ ràng”, tuyên bố nêu rõ.

Ngoại trưởng Blinken ngày 3/2 cho biết ông đã điện đàm với nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc - Vương Nghị để thông báo rằng ông sẽ không đến Bắc Kinh vào thứ Sáu.

Ngoại trưởng Mỹ nói với ông Vương rằng sự hiện diện của khinh khí cầu do thám trong không phận Mỹ rõ ràng đã vi phạm chủ quyền nước này. Ông Blinken gọi vụ việc xảy ra vào đêm trước chuyến đi của ông là một "hành động vô trách nhiệm" của Trung Quốc, nhưng ông vẫn sẽ đến thăm Bắc Kinh khi điều kiện cho phép.

Blinken cho biết ông chưa ấn định ngày đến Trung Quốc, vì trọng tâm là giải quyết vụ việc hiện tại. "Bước đầu tiên là đưa thiết bị ra khỏi không phận của chúng tôi," ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng Washington sẽ duy trì các đường dây liên lạc cởi mở với Bắc Kinh.

Đáp lại, ông Vương đảm bảo với ông Blinken rằng Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm và tôn trọng luật pháp quốc tế. Nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh các bên cần duy trì sự tập trung và tránh đánh giá sai khi xử lý “những tình huống bất ngờ”.

Trước đó, chuyến thăm của ông Blinken đã được Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dàn xếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia vào tháng 11 năm ngoái, và sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Blinken tới Bắc Kinh kể từ năm 2020.

Cuối ngày thứ Sáu, Lầu Năm Góc cho biết họ đã phát hiện một vật thể khác, được cho là “khí cầu giám sát của Trung Quốc”, bay trên khu vực Mỹ Latinh, mặc dù nó có vẻ không hướng tới lãnh thổ Mỹ.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Theo Bộ Công Thương, sức ép tăng giá điện rất lớn trong bối cảnh EVN đang bị lỗ rất lớn do chi phí đầu vào hơn 4 năm không được điều chỉnh.
EVN mong sớm tăng giá điện
TPO - Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương, giá than, giá dầu và tỷ giá là những vấn đề gây sức ép nhất với giá thành sản xuất điện năm 2022. Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ liên quan đến các phương án đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).