Trung Quốc lên tiếng về thông tin phát hiện khinh khí cầu do thám ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm và không xâm phạm không phận của các quốc gia khác, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết sau khi xuất hiện thông tin cho rằng “một khinh khí cầu do thám của Bắc Kinh được phát hiện ở Mỹ”.

Trong một tuyên bố được đưa ra cuối ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Khí cầu đến từ Trung Quốc và có tính chất dân sự, được sử dụng cho nghiên cứu khí tượng và các mục đích khoa học khác. Do ảnh hưởng của gió Tây và khả năng điều khiển hạn chế, khí cầu đã đi chệch hướng dự kiến".

"Trung Quốc lấy làm tiếc vì khí cầu đã đi lạc vào Mỹ do sự cố bất khả kháng. Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với phía Mỹ để xử lý thỏa đáng sự cố này.”

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết Bắc Kinh đã biết về các báo cáo liên quan đến một khinh khí cầu do thám được phát hiện trên lãnh thổ Mỹ và tiến hành xác minh.

“Việc đồn đoán và thổi phồng sẽ không có lợi cho đến khi sự thật rõ ràng”, bà Mao nói. Nữ phát ngôn viên bày tỏ hy vọng rằng các bên liên quan sẽ có thể giải quyết vấn đề một cách “bình tĩnh”.

Tuy nhiên, bà Mao nhấn mạnh rằng: “Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm. Chúng tôi hành động phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi không có ý định vi phạm không phận của các quốc gia khác”.

Hôm 2/2, Lầu Năm Góc tuyên bố một khinh khí cầu do thám đã được phát hiện ở miền Bắc nước Mỹ một ngày trước đó. Khinh khí cầu được nhìn thấy lần cuối cùng ở Billings (Montana).

Trung Quốc lên tiếng về thông tin phát hiện khinh khí cầu do thám ở Mỹ ảnh 1

Khinh khí cầu được nhìn thấy ở Billings (Montana). Ảnh: Reuters

Trong các bình luận được truyền thông trích dẫn, một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Washington “tin rằng” khinh khí cầu thuộc về Trung Quốc vì các sự cố tương tự đã xảy ra trong vài năm qua.

Quan chức cũng cho biết khinh khí cầu đã đi qua “một số địa điểm nhạy cảm”, nhưng nói thêm rằng phương tiện này có “giá trị bổ sung hạn chế” ở khía cạnh thu thập thông tin tình báo.

Nguồn tin cho biết giới chức Mỹ đã cân nhắc bắn hạ khinh khí cầu, nhưng quyết định không làm điều đó do lo ngại những người trên mặt đất có thể bị thương do các mảnh vỡ rơi xuống.

Theo báo cáo, khinh khí cầu đã đến Mỹ qua lãnh thổ Canada. Bộ Quốc phòng Canada cho biết cơ quan này đã thực hiện những bước cần thiết để đảm bảo an ninh cho không phận của mình, bao gồm cả việc giám sát nguy cơ “xảy ra sự cố tương tự”.

Sự cố khinh khí cầu diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Bà Mao từ chối bình luận khi được hỏi liệu diễn biến này có ảnh hưởng đến chuyến thăm hay không.

Theo RT
MỚI - NÓNG