Trung Quốc khoe 'mắt thần' chuyên trị máy bay tàng hình Mỹ

TPO - Trung Quốc tuyên bố radar trinh sát trên không tầm xa JY-26 Skywatch-U 3D có thể phát hiện máy bay tàng hình.
Trung Quốc khoe 'mắt thần' chuyên trị máy bay tàng hình Mỹ ảnh 1

Tại Triển lãm hàng không Chu Hải vừa qua, Trung Quốc đã giới thiệu một loạt thiết bị quân sự tối tân, trong đó đáng chú  ý là radar trinh sát trên không tầm xa tự hành JY-26 "Skywatch-U" 3-D với khả năng "độc nhất vô nhị" là "phát hiện các mục tiêu tàng hình".

Radar hình tháp này là biểu tượng rõ ràng về tham vọng  của Trung Quốc trong việc định vị và tiêu diệt các máy bay tàng hình như máy bay ném bom B-2, F-22 và F-35 của Mỹ. 

Theo sách giới thiệu của Viện Nghiên cứu kỹ thuật điện tử Trung Quốc (ECRIEE), loại radar này "có năng lực phát hiện vật thể tàng hình gấp hai lần do có thể hoạt động trong môi trường băng UHF (tần số cực cao) với khẩu độ lớn.

Tầm hoạt động của ra đa UHF không được nhắc tới, nhưng theo phía Trung Quốc quảng cáo loại radar này có khả năng theo dõi 500 mục tiêu.

Một đặc điểm khác thường là bề mặt hình bong bóng của radar JY-26 "Skywatch-U" 3-D, hình dạng trông khá giống với sản phẩm ra đa viễn chinh tầm xa ba chiều (3DELRR) mà Lockheed Martin đã đưa ra để cạnh tranh với Raytheon.

Bề mặt của cả hai radar đều có dạng bọc bong bóng trong đó mang các bộ phận có thể tháo rời trong lớp vỏ thép. Theo chuyên viên cao cấp Richard Fisher của Trung tâm đánh giá chiến lược quốc tế, quân sự (Mỹ) những bong bóng này là các modul nhận tín hiệu truyền (TMR), nhưng JY26 có ít TRM hơn so với 3DELRR của Lockheed. 

Năm 2011, hình ảnh về phiên bản cỡ lớn của JY-26 xuất hiện trên các blog quân sự tiếng Trung, trên đó có số lượng TMR gấp hai lần so với radar của Lockheed. Phiên bản JY-26 được trưng bày tại Chu Hải có ít TMR hơn cho thấy nó có thể là một phiên bản giá rẻ hơn hoặc đã được cải tiến phần mềm giúp nó cần ít TMR hơn. 

"JY-26 là mối đe dọa thực sự đối với các lực lượng không quân Mỹ và đồng minh, đồng thời chứng tỏ năng lực của Trung Quốc trong phát triển các hệ thống tác chiến có thể cạnh tranh với các hệ thống của Mỹ".

Theo Theo Defense News
MỚI - NÓNG