Tên lửa CX-1 do Trung Quốc sản xuất bị nghi 'sao chép'

Ấn Độ nghi ngờ CX-1 là một sản phẩm sao chép công nghệ tên lửa siêu thanh BrahMos.
Ấn Độ nghi ngờ CX-1 là một sản phẩm sao chép công nghệ tên lửa siêu thanh BrahMos.
TPO - Sau khi Trung Quốc giới thiệu những hình ảnh đầu tiên về tên lửa siêu thanh CX-1 do nước này sản xuất, giới quân sự Ấn Độ dấy lên nghi vấn cho rằng, CX-1 là một sản phẩm sao chép công nghệ từ tên lửa BrahMos do liên danh Ấn Độ - Nga phát triển.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định, những nghi vấn là có căn cứ, đặc biệt là hình dáng, kích thước cũng như tính năng về tốc độ, tầm bắn và phạm vi tiêu diệt mục tiêu của tên lửa siêu thanh CX-1 được Trung Quốc quảng bá.

Theo đó, CX-1 có tầm bắn 280km, có thể đạt vận tốc Mach 3 (1020 m/s) khi đạt độ cao 17.000m và có khả năng đánh chìm một chiến hạm lớn.

Đáng chú ý, khi còn cách mục tiêu 10km, tên lửa sẽ hạ độ cao xuống chỉ còn cách mặt nước 10m trước khi lao vào mục tiêu. Đây là một trong những yếu tố then chốt giúp tên lửa rất khó bị đánh chặn.

Đáng chú ý, các thông số này gần như tương đương với tên lửa siêu thanh BrahMos do liên danh Ấn Độ - Nga phát triển, và hiện trên thế giới chỉ có khoảng từ 3000 - 4000 tên lửa hành trình siêu thanh đang phục vụ trong biên chế các lực lượng vũ trang.

Tên lửa CX-1 do Trung Quốc sản xuất bị nghi 'sao chép' ảnh 1

Trang tin quân sự Vpk ngày 17/11 dẫn lời đại diện Liên doanh các doanh nghiệp nhà nước liên bang Nga (NPO) khẳng định, nghi vấn của Ấn Độ về việc “Nga chuyển giao công nghệ tên lửa siêu thanh BrahMos cho Trung Quốc phát triển CX-1” là vô căn cứ.

“Tên lửa CX-1 đúng là rất giống BrahMos và có những đặc điểm tương tự như các sản phẩm của chúng tôi, chẳng hạn như tốc độ bắn, phạm vi tiêu diệt mục tiêu… Nhưng những yếu tố đó không đủ để nghi ngờ chúng tôi bán công nghệ cho Trung Quốc”, đại diện NPO cho biết.

Tên lửa CX-1 do Trung Quốc sản xuất bị nghi 'sao chép' ảnh 2

Đại diện NPO cũng cho rằng, trước đây Trung Quốc đã từng mua của Nga Tổ hợp tên lửa đối hạm P-270 Mosquito, và “rất có thể, CX-1 được phát triển dựa theo công nghệ của P-270 Mosquito”. 

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG