Trung Quốc đẩy mạnh “đả hổ, diệt ruồi”

Trung Quốc đẩy mạnh “đả hổ, diệt ruồi”
TP - Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa thông qua kế hoạch 5 năm (2013-2017) về chống tham nhũng, nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống phòng và chống cả quan tham cấp cao (hổ) lẫn quan tham cấp thấp (ruồi).

> Nhiều quan chức Trung Quốc bí mật ăn nhậu xa xỉ
> Quan Trung Quốc lại bị giễu vì ảnh Photoshop

Kế hoạch này nêu rõ tham nhũng ở Trung Quốc vẫn phổ biến, nghiêm trọng và phức tạp; nếu không được giải quyết, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến đảng, thậm chí đưa đảng và đất nước đến chỗ tiêu vong. Mọi trường hợp tham nhũng phải được điều tra và trừng trị nghiêm khắc hơn để tăng tính răn đe.

Trung Quốc đẩy mạnh “đả hổ, diệt ruồi” ảnh 1

Theo Tân Hoa Xã, Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh “đả hổ, diệt ruồi”, đấu tranh chống cung cách làm việc sai trái và những ổ nhóm tham nhũng. Chiến dịch sửa đổi cung cách làm việc của đảng được coi là nền tảng của cuộc chiến chống tham nhũng. Bản kế hoạch đặt ra mục tiêu trong 5 năm tới, công chúng sẽ hài lòng với kết quả chống tham nhũng. Xây dựng hệ thống chống tham nhũng hiệu quả được xem là nhiệm vụ chính trị chủ yếu và là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Kế hoạch 5 năm chỉ rõ, trong tình hình mới, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phải đối mặt nhiều thách thức trong việc lãnh đạo, cải cách, mở cửa, phát triển kinh tế thị trường cũng như môi trường nội bộ.

Toàn đảng đương đầu với những hiểm họa ngày càng tăng do tình trạng thiếu khả năng lãnh đạo, năng lực kém, vô cảm với con người và nạn tham nhũng.

Đặc biệt cần nỗ lực xử lý các vụ án liên quan giao dịch quyền-tiền, tham nhũng trong ngành tư pháp, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, các vụ việc nghiêm trọng xảy ra do quan chức tham nhũng, hối lộ thương mại và lựa chọn cán bộ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng yêu cầu tăng cường giám sát trong đảng, bên ngoài thì thể chế hóa việc sử dụng quyền lực, yêu cầu các quan chức hằng năm phải tuân thủ chế độ báo cáo diễn biến mới, minh bạch lề lối làm việc. Mặt khác, đẩy mạnh chiến dịch giáo dục chống tham nhũng cho toàn thể cán bộ, đảng viên, tập trung vào giáo dục luật pháp, kỷ luật, đạo đức và nêu những vụ tham nhũng điển hình nhằm cảnh báo hậu quả cho họ.

Một số chuyên gia Trung Quốc nhận xét, kế hoạch chống tham nhũng lần này khiến các quan chức không dám, không thể và không dễ phạm tội tham nhũng.

Tân Hoa Xã ngày 26/12 cho biết, 9 tháng đầu năm nay, Trung Quốc trừng trị 108.000 quan tham. Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh vừa bị cách chức vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”. Ông Lý là một trong 9 thứ trưởng của Bộ Công an, đồng thời là Phó bí thứ đảng bộ Bộ Công an. Đây là trường hợp cán bộ cao cấp mới nhất rơi vào tầm ngắm của chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tập Cận Bình phát động. Đến nay, đã có hơn chục cán bộ từ cấp thứ trưởng trở nên bị điều tra.

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản Nhà nước Tưởng Khiết Mẫn cũng bị cách chức. Trung Quốc cũng đã xử tù chung thân cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai về tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm quyền. Cũng có thông tin Trung Quốc đang điều tra ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, nguyên lãnh đạo Ủy ban Chính Pháp.

Thục Ninh
Tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG