Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép: Vi phạm luật quốc tế

Giàn khoan Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam
Giàn khoan Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam
TP - "Việc Trung Quốc tự động đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động trái phép rất rõ ràng và vi phạm luật pháp quốc tế",  Luật sư Lê Cao nhấn mạnh.

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) nhận định: Theo Công ước Luật Biển 1982 (mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên), thì việc Trung Quốc tự động đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động trái phép rất rõ ràng.

Không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế, Trung Quốc còn cho thấy họ đang đi ngược lại hoàn toàn với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, với các nội dung chính như: cam kết tuân thủ Công ước Luật Biển năm 1982, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; không chiếm đóng mới... Thể hiện tham vọng độc chiếm biển Đông ngày càng gia tăng của Trung Quốc. 

Việt Nam cũng như các quốc gia khác bị xâm phạm về các lợi ích của mình cần cứng rắn, cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, qua con đường ngoại giao, giải pháp hòa bình, dựa công luận, luật pháp quốc tế.

Việt Nam hoàn toàn có thể đưa vụ việc này ra tòa án trọng tài quốc tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc. Chúng ta có kinh nghiệm từ việc Philippines khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, đó là tiền lệ rất cần được tham khảo để có thể tập trung cơ sở pháp lý nhằm đấu tranh với Trung Quốc một cách hòa bình nhưng với phương pháp cứng rắn hơn, kiên quyết hơn.

MỚI - NÓNG