Trứng 'đại kỵ' với người bị tăng huyết áp, tim mạch, mỡ máu?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Nhiều người bị bệnh tăng huyết áp, mỡ máu thường không dám ăn trứng nói chung và trứng gà nói riêng, thậm chí còn kiêng kị một cách tuyệt đối.

Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng trứng là nguy cơ gây thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Nhưng từ năm 2009 đến nay, nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc lại kết luận “ngược lại”: trứng không làm tăng cholesterol máu, lại làm giảm huyết áp, bảo vệ tim, ngăn ngừa đột quỵ.

Một nghịch lý thú vị về trứng là gần đây các nhà khoa học ở Đại học Alberta (Canada), với nghiên cứu: “Cholesterol/trứng và bệnh tim”, đã phát hiện rằng trứng luộc và đặc biệt trứng rán dưới tác dụng của các men tiêu hóa trong dạ dày và ruột non sẽ tạo ra nhiều loại peptide khác nhau có tác dụng ức chế men chuyển đổi ACE, khi men ACE bị ức chế thì huyết áp động mạch sẽ giảm xuống và quả tim sẽ được bảo vệ. Kết luận về công trình nghiên cứu này BS. Allen Spreen cho rằng “ Cả trứng và cholesterol trong trứng đều không làm tăng cholesterol máu và tăng huyết áp….trứng tuyệt đối vô hại (eggs are absolutely not dangerous)”.

Đề tài khoa học này được đăng trên tạp chí Hóa Thực phẩm và Nông nghiệp (Agricultural and Food Chemistry) dưới hàng tít “ngược đời”, gây chấn động lớn trong y học: Trứng, thực phẩm giàu cholesterol lại làm giảm huyết áp, bảo vệ quả tim con người !!! Nghiên cứu dài hơi, nghiêm túc của Giáo sư Jyrki Virtanen, Đại học Đông Phần Lan, Viện Y tế và Dinh dưỡng lâm sàng Kuopio, Phần Lan, theo dõi thói quen ăn uống của hơn 1.000 đàn ông Phần Lan trong 20 năm cho thấy: Cholesterol trong thức ăn tác động khiêm tốn lên nồng độ cholesterol máu, và trong các khảo sát đều thấy ăn trứng không liên kết với một nguy cơ bệnh tim mạch nào. Một số người cho rằng, khi có tăng huyết áp hoặc cholesterol cao là phải kiêng trứng tuyệt đối. Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, điều này là không hợp lý. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu mà trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.
Trứng 'đại kỵ' với người bị tăng huyết áp, tim mạch, mỡ máu? ảnh 1 Một số người cho rằng, khi có tăng huyết áp hoặc cholesterol cao là phải kiêng trứng tuyệt đối. Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, điều này là không hợp lý. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu mà trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Ảnh minh hoạ: Internet
Do đó, người bệnh vẫn có thể ăn một lòng đỏ trứng/tuần. Bên cạnh đó, chú ý đến cung cấp rau, nên ăn 400gr rau/người/ ngày để có lượng chất xơ cần thiết để tống cholesterol thừa ra khỏi cơ thể. Bên cạnh việc ăn uống hợp lý, chác chuyên gia khuyến cáo, để tránh bị đột quỵ, đặc biệt là ở người cao tuổi, người có nguy cơ bị đột quỵ, cần luyện tập đều đặn hàng ngày (đi bộ, tập dưỡng sinh hoặc chạy bộ nhẹ nhàng... ). Bỏ các thói quen xấu có hại như uống rượu bia, hút thuốc lá. Thuốc lá là một yếu tố gây xơ vữa động mạch và co thắt động mạch rất mạnh dễ dẫn tới đột quỵ. Bên cạnh đó, giữ thái độ tinh thần thích hợp, lạc quan, tránh căng thẳng thần kinh, tránh nóng giận, kiểm soát cân nặng cũng được xem là phương pháp phòng ngừa đột quỵ.

Theo các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Thương hàn luận tạp bệnh, Thiên kim phương, Bản thảo tiện độc, Nhật hoa tử bản thảo..., trứng gà tính bình, vị ngọt, có công dụng tư âm dưỡng huyết, nhuận táo trừ phong.

Tuy là vị thuốc bổ nhưng cổ nhân cũng khuyên nên dùng trứng ở mức độ vừa phải tùy theo thể tạng và tính chất bệnh lý, vì nếu dùng quá nhiều có thể gây nên tình trạng tích trệ, trướng mãn, đặc biệt với những người tỳ vị vốn hư yếu và những người bị tăng huyết áp có kèm theo rối loạn lipid máu.

Những thực phẩm người tăng huyết áp nên dùng

- Gạo tẻ, gạo nếp, khoai lang, khoai sọ, khoai tây, các loại đậu đỗ, lạc, vừng.

- Các loại dầu thực vật, trừ dầu dừa, dầu cọ.

- Đậu phụ, sữa đậu tương, sữa chua, các loại sữa bột tách bơ, khi uống sữa nên cho ít đường.

- Các loại thịt ít mỡ: Thịt gia cầm, thịt lợn nạc.

- Các loại cá, tôm, cua.

- Trứng chỉ nên ăn 1 -2 quả/tuần.

- Các loại rau xanh: rau ngót, rau muống, rau cần, các loại rau cải, rau dền, bầu bí, mướp, giá đỗ...

- Tăng cường các món luộc, hấp, nấu nhạt.

- Các loại quả chín: chuối, đu đủ, cam, quýt, táo, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cà chua...

- Hạt sen, lá vông, hoa hoè, nước ngô luộc, nước rau luộc...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều trẻ nguy kịch vì căn bệnh 'khủng khiếp' có triệu chứng chỉ là mấy nốt mụn nhọt

TPO - Từ đầu tháng 9 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 8 trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng. Đây là loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Vắc xin Hayat-Vax chung tay cùng người lao động tiêm chủng phòng chống dịch bệnh

Vắc xin Hayat-Vax chung tay cùng người lao động tiêm chủng phòng chống dịch bệnh

Tính đến nay, các doanh nghiệp đang hoạt động thuộc khối ngành kinh tế ngoài nhà nước có 811.538 doanh nghiệp, với số lượng lao động từ 18 tuổi trở lên, đang làm việc hàng năm là 44.777.400 người, chiếm tỷ lệ 48,1% dân số cả nước, đây là lực lượng chính góp phần duy trì và phát triển nền kinh tế quốc gia. Do đó, nhu cầu của các doanh nghiệp một năm cần tối thiểu là 89.554.800 liều vắc-xin COVID-19.
Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.ƯẢnh: Long Phạm

Điều trị COVID-19, Thủ tướng chỉ đạo: Nghiên cứu 2 phương pháp vừa được đề xuất

TP - GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư vừa đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính 2 phương pháp điều trị bệnh nhân COVID-19. Ngày 20/9, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế nghiên cứu 2 phương pháp điều trị của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm.