Trùm buôn lậu khai chi tiền cho tư lệnh vùng chơi golf

0:00 / 0:00
0:00
TP - Quá trình trả lời xét hỏi tại tòa, ông trùm đường dây buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu khai thi thoảng ông Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vào Sài Gòn), ông có đưa 1 - 2 trăm triệu đồng để vị này chơi golf.

Tìm cách che giấu tiền nhận hối lộ

Trùm buôn lậu khai chi tiền cho tư lệnh vùng chơi golf ảnh 1

Ông Phan Thanh Hữu có mặt tại phiên tòa này với vai trò người làm chứng

Chiều 13/7, phiên tòa xét xử 14 bị cáo, trong đó có một số là cựu sĩ quan Cảnh sát biển, Biên Phòng, Cảnh sát giao thông trong vụ án “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người đi nước ngoài trái phép” và “Không tố giác tội phạm” tiếp tục phần xét hỏi.

Khai tại tòa với tư cách nhân chứng, ông Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), cho biết từ tháng 9/2019 - 12/2020, đã chi 8 tỷ đồng, để nhờ Nguyễn Văn Hùng (cựu thượng tá, cựu Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa,tỉnh Trà Vinh) “giúp đỡ” cho hoạt động buôn lậu xăng sang Campuchia và chuyển lậu xăng dầu về tiêu thụ ở Vĩnh Long và các tỉnh miền Tây.

Quá trình buôn lậu, Hữu và Hùng còn bàn nhau dùng tiền mà Hữu chi cho Hùng để hối lộ các bị cáo: Phạm Văn Trên (cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 1 tỷ đồng; Lê Văn Phương (cựu thượng tá, cựu Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh) 360 triệu đồng và Phạm Hồ Hải (Trưởng đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh ) 330 triệu đồng.

Tại tòa, ông Nguyễn Văn Hùng thừa nhận việc mình chi tiền cho các bị cáo Trên, Phương, Hải từ số tiền mà ông Hữu đã đưa cho mình.

Các bị cáo Trên, Phương cũng đều thừa nhận hành vi nhận tiền từ Hữu qua thông qua Hùng. Riêng bị cáo Phạm Hồ Hải cho rằng Hùng chỉ chuyển khoản “trả nợ” chứ không phải tiền hối lộ.

Theo lời khai của cựu thượng tá Nguyễn Văn Hùng, sau khi Phan Thanh Hữu bị bắt, bị cáo cùng Phạm Văn Trên và Phạm Hồ Hải gặp nhau, thống nhất rằng sẽ hợp thức số tiền đưa nhận hàng tháng là tiền vay mượn của nhau. Mục đích nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Luật sư hỏi vì sao ban đầu không khai? bị cáo Hùng cho biết có thống nhất với ông Trên và ông Hải rằng “các anh lo cho gia đình, vợ con của em, em sẽ không khai”. Tuy nhiên, sau khi bị bắt tạm giam, bị cáo suy nghĩ và nhận thức được sai phạm của mình nên quyết định khai.

Cũng tại phần xét hỏi, ông Phan Thanh Hữu phủ nhận chuyển tiền hối lộ cho bị cáo Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) trực tiếp và thông qua vợ, con bị cáo Minh như cáo trạng của Viện kiểm sát.

Ông Hữu khai, ông này và bị cáo Lê Văn Minh có chung tiền để kinh doanh tàu cá, số tiền 1,25 tỷ đồng mà ông trùm chuyển cho bà Trần Thị Liên (vợ bị cáo Minh) và Lê Diệu Linh (con gái bị cáo Minh) chỉ là tiền gửi để bà Liên làm công đức.

Ngoài ra, ông Hữu còn khai, “thi thoảng Lê Văn Minh vào Sài Gòn có đưa cho ông Minh 1 - 2 trăm triệu đồng để chơi gofl”.

Cũng có một lần bị cáo Minh nói đang làm đền thờ nhưng thiếu tiền đúc chuông, làm trần và cửa gỗ nên ông Hữu nói sẽ cấp tiền cho bị cáo Minh.

“Có tháng tôi đưa 150 triệu, có tháng 200 triệu, 400 triệu là phụ cho Minh đúc chuông, làm trần, cửa gỗ cho đền thờ thật đẹp”, ông Hữu khai nhận.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát quân sự Trung ương, từ tháng 12/2019 - 8/2020, mỗi tháng ông Hữu chi cho ông Lê Văn Minh 450 triệu đồng, trong đó, ông Hữu giao con trai là Phan Lê Hoàng Anh hai lần chuyển khoản vào tài khoản của vợ ông Minh là bà Trần Thị Liên 750 triệu đồng. Ngoài ra, tháng 2/2020, Hoàng Anh còn đưa trực tiếp tiền mặt cho bà Trần Thị Liên 450 triệu đồng; các tháng còn lại, cá nhân ông Hữu trực tiếp đưa tiền mặt cho Lê Văn Minh, mỗi tháng 450 triệu đồng, ở các địa điểm tại TPHCM.

Cáo buộc còn cho rằng, tháng 8/2020, ông Minh cần tiền nên chủ động hỏi ứng trước của ông Hữu và nhắn tin số tài khoản của con gái ông ta là Lê Diệu Linh để ông Hữu chuyển 500 triệu đồng...Tổng số tiền Phan Thanh Hữu đã đưa hối lộ cho Lê Văn Minh từ tháng 12/2019 - 1/2021 là 6,9 tỷ đồng .

Bị gọi điện “đe dọa” vì định dừng việc hối lộ

Trước đó, trả lời các câu hỏi của luật sư trong phiên tòa buổi sáng cùng ngày, ông Phan Thanh Hữu tái khẳng định, ít nhất có hai lần gặp bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang) để thỏa thuận việc nhờ giúp đỡ buôn lậu xăng dầu.

Theo bị cáo Hữu, sau khi ông Nguyễn Thế Anh chuyển công tác từ Văn Phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia sang làm Chỉ huy Biên phòng Kiên Giang, bị cáo Hữu đã giảm tiền hối lộ hàng tháng. Việc dừng này đã bị ông Nguyễn Thế Anh gọi điện “đe dọa”.

Cơ quan truy tố cáo buộc, tổng số tiền Phan Thanh Hữu đã chi để hối lộ cho Nguyễn Thế Anh trong thời gian từ tháng 10/2019 - 1/2021 là 560.000 USD và 6,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Anh đã phủ nhận cáo buộc này và khẳng định không nhận hối lộ của ông Hữu.

Ngày 7/7, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã có cáo trạng truy tố ông Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), Nguyễn Hữu Tứ, Đào Ngọc Viễn (Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) và 70 đồng phạm về tội buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng.

Để phục vụ cho hoạt động buôn lậu xăng nêu trên, ông Hữu đã chi hối lộ nhiều sĩ quan cấp tướng, tá, thuộc lực lượng Cảnh sát biển, Biên phòng, Cảnh sát giao thông ở một số tỉnh phía Nam.

MỚI - NÓNG