Trong biến động càng phải miên mật tu học

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đó là lời khai thị của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, tại chính điện Việt Nam quốc tự, nhân lễ tác pháp An cư Kiết hạ Phật lịch 2568 của chư tăng TPHCM.

Đức Pháp chủ nhận định, thông tin xã hội gần đây có nhiều biến động ảnh hướng tới Phật giáo. Với người con Phật, việc làm ý nghĩa, thiết thực trong biến động không gì hơn là nỗ lực tu tập để tịnh hóa ba nghiệp thân, khẩu, ý.

Mạng xã hội và quần chúng luôn quan tâm tới phẩm hạnh và ứng xử của tu sĩ. “Những suy nghĩ không lành, lời nói không đúng chính pháp, hành động và cử chỉ thiếu oai nghi đó là phá pháp”, Hòa thượng Thích Trí Quảng nhấn mạnh.

Ngài kêu gọi các chư tăng, ni được giao phó trách nhiệm của GHPGVN cần làm gương trong đời sống, đặc biệt trong mùa an cư kiết hạ. “Chư tôn đức là những vị lãnh đạo cần phải đi tới các đạo tràng để sách tấn hành giả an cư. Nhưng khi đi, khi tới và nói cần cân nhắc. Mỗi lần chúng ta đi, trở về trong thiền quán cần kiểm tra lại cái nào đúng chính pháp, cái nào sai chính pháp, nếu sai nhất định phải sửa”, Hòa thượng nêu.

Trong biến động càng phải miên mật tu học ảnh 1

Đức Pháp chủ, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng khẳng định, cái gì không đúng chính pháp nhất định phải sửa

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng nhấn mạnh, an cư (ở yên một chỗ) là cơ hội để người tu học chuyên tâm thực hành giới, định, tuệ làm tăng trưởng phạm hạnh tự thân và góp phần trang nghiêm tăng đoàn.

Trước đó trong Thông điệp Phật đản năm 2024, Đức Pháp chủ nhận định, thế giới phải chịu nhiều khổ đau do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh và xung đột. “Chiến tranh làm cho nhân loại vốn đã khổ đau càng thêm đau khổ, hận thù tiếp nối hận thù, con người phải sống trong nỗi bất an và sợ hãi”, Hòa thượng Thích Trí Quảng nêu.

Trước nguy cơ của vũ khí hủy diệt đang đe dọa khắp hành tinh, người đứng đầu GHPGVN kêu gọi những người con Phật tinh tấn thực hành những lời dạy của Đức Phật để xây dựng thế giới an bình, nhân văn, đạo đức. Hòa thượng kêu gọi nguyện cầu cho “chiến tranh chấm dứt, hận thù tiêu tan”.

MỚI - NÓNG