Trò chuyện cùng nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX người Pháp gốc Việt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chương trình Xuân Quê hương 2023 ghi nhận số lượng kiều bào đông nhất từ trước đến nay về Việt Nam tham dự, trong đó có một kiều bào đặc biệt, bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược chương trình của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX. Bà Aurélia Nguyen chia sẻ: “Tôi đã về Việt Nam ba lần, nhưng đây là lần đầu tiên được tận hưởng không khí Tết trên chính quê hương Việt Nam”.
Trò chuyện cùng nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX người Pháp gốc Việt ảnh 1

Bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược chương trình của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX. Ảnh: L.A

Từng là người chịu trách nhiệm điều phối và cung cấp vắc xin COVID -19 cho 190 nền kinh tế thông qua chương trình COVAX, năm 2021, tạp chí Time từng có bài viết giới thiệu về bà Aurélia Nguyen như sau: “Không quá lời khi nói rằng sức khỏe của cả thế giới đang nằm trong tay Aurélia Nguyen".

Bà Aurélia Nguyen từng lọt vào danh sách "Time 100 Next" theo bình chọn của tạp chí Time nhằm tôn vinh 100 cá nhân được đánh giá có tầm ảnh hưởng đến tương lai.

Rất tự hào được đón Tết tại quê hương Việt Nam

Khi được hỏi về cảm nhận đón Tết tại quê hương, bà Aurélia Nguyen tâm sự: “Tôi rất thích không khí Tết ở Hà Nội và cảm nhận được không khí Tết thực sự khi về Việt Nam. Chỉ có ở đây, tôi mới cảm nhận được không khí chuẩn bị, trang hoàng nhà cửa, đường phố đón Tết. Mọi người ai cũng tất bật, hối hả chuẩn bị Tết”.

Bà Aurélia Nguyen chia sẻ niềm vui khi được trở về quê hương: “Tôi được mọi người chào đón nồng nhiệt ngay từ khi tới Việt Nam. Tôi rất vui mừng khi được ở đây. Là người gốc Việt, Việt Nam có vị trí rất gần gũi trong trái tim tôi. Tôi là người Việt thế hệ thứ hai, được nuôi dạy với nhiều giá trị Việt như coi trọng gia đình, giúp đỡ những người xung quanh".

Nhận định về COVID-19, nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục cẩn trọng, bảo đảm sức khỏe y tế cộng đồng trước sự xuất hiện của một số biến thể mới.

"Việt Nam là một trong những quốc gia có chương trình tiêm chủng rất hiệu quả, cần tiếp tục phát huy", bà Aurélia Nguyen nói và khuyến cáo Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình vắc xin nhằm phòng, chống một số loại bệnh khác như tiêu chảy, lao, virus HPV gây ung thư cổ tử cung, đồng thời cho biết, GAVI cam kết sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong chương trình vắc xin.

Việt Nam luôn trong trái tim tôi

Bà Aurélia Nguyen sinh ra và lớn lên ở Pháp, có cha là người Việt, mẹ là người Pháp. “Tôi học đại học ở Anh, được hưởng nền giáo dục quốc tế. Trong quá trình trưởng thành và làm việc, tôi cho rằng giá trị Việt Nam đã in sâu trong mình. Chúng tôi giữ quan hệ gần gũi với gia đình. Bản thân tôi đã có niềm đam mê với với y tế công cộng từ sớm và mong muốn rằng quyền tiếp cận thuốc và vắc xin không chỉ dành cho những quốc gia có thu nhập cao, mà dành cho tất cả mọi người trên thế giới”, nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX nói.

Bà Aurélia Nguyen cho biết thêm: "Cha đã dạy tôi về giá trị của sự chăm chỉ, cách nhìn nhận hướng ra thế giới, sự đoàn kết cộng đồng sẽ mạnh hơn là từng cá nhân đơn lẻ".

Việc giúp đỡ Việt Nam qua các liều vắc xin được phân phối là một phần trong nỗ lực bảo đảm y tế công cộng ở Việt Nam. "Tôi thấy tự hào vì có thể đóng góp vào nỗ lực này, và càng cảm thấy vui hơn khi những thành quả ấy được Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam vinh danh, ghi nhận”, bà Aurélia Nguyen chia sẻ.

Bà Aurélia Nguyen cho rằng, sự lạc quan rất Việt Nam, giá trị và niềm tin của người Việt Nam đối với gia đình đã giúp bà vượt qua những thời khắc khó khăn.

MỚI - NÓNG