Trinh sát lê chân gãy, bám theo đường dây ma tuý Văn Kính Dương

Trung uý Lê Hoàng Hảo. Ảnh:Quốc Thắng.
Trung uý Lê Hoàng Hảo. Ảnh:Quốc Thắng.
Đeo bám nhóm sản xuất ma túy lớn nhất nước do Văn Kính Dương cầm đầu, trung úy Hảo bị gãy chân nhưng vẫn cố bò theo ghi nhận chứng cứ.

Đằng sau gương mặt điển trai cùng nụ cười hiền, trung úy Lê Hoàng Hảo (Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Bình Thạnh, TP HCM) được đánh giá là trinh sát đầy nghị lực, quyết tâm chống tội phạm. Công tác trong lĩnh vực gai góc nhiều nguy hiểm nhưng anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trinh sát trẻ cho biết, hằng ngày tiếp xúc với tội phạm ma túy, anh và đồng đội đã biến khó khăn thành tình yêu công việc. Mỗi khi khám phá băng nhóm tội phạm hay kẻ buôn ma túy, anh lại lấy đó là niềm vui mà phấn đấu. 

Hồi cuối tháng 2, khi chuyên án triệt phá đường dây sản xuất ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu đi vào giai đoạn nước rút, Hảo và đồng đội được phân công đeo bám 24/24 tìm chứng cứ buộc tội. Băng nhóm này có khả năng về tài chính, chạy ôtô đắt tiền, tốc độ lớn và giao dịch thường diễn ra trên cao tốc nên các trinh sát gặp không ít khó khăn khi chỉ có xe máy. 

Trong lần phát hiện ôtô chở rác thải hóa chất (dùng điều chế thuốc lắc) chạy trên cao tốc Trung Lương hướng về miền Tây, Hảo và hai trinh sát chia nhau đón đầu ở các đường thuộc Bến Lức, Tân An và Tiền Giang. 

Rạng sáng hôm sau, chiếc ôtô xuống cao tốc, rẽ vào huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) - vị trí Hảo theo dõi. Sợ chúng phát hiện, trinh sát trẻ phải tắt đèn xe máy, phóng vun vút theo xe tải trong màn đêm. Khi ôtô của chúng rẽ vào khu vực vắng, tấp sát mé sông để phi tang vật chứng, Hảo tông phải dải phân cách bằng bêtông vì không thể xác định mặt đường. 

Dù chân phải bị gãy, máu chảy đầm đìa nhưng Hảo quyết không thể mất dấu nhóm tội phạm. Anh giấu xe vào lề đường, lê chân gãy suốt quãng đường dài để đến gần chúng, ẩn  mình trong bụi cây quan sát. Vừa ghi hình bọn chúng đang lần lượt ném những vỏ bình hóa chất xuống sông phi tang, Hảo gọi điện cho đồng đội đến chi viện. 

Đang tất bật chuẩn bị chứng cứ phá án, Hảo được tin bệnh tim của mẹ trở nặng. Lo lắng thắt lòng, anh chỉ về thăm mẹ được một lúc rồi lập tức quay lại công việc. 

"Tôi hay các đồng đội cũng thế thôi, dù thương mẹ lắm nhưng vẫn phải gạt chuyện riêng để lo cho cái chung trước. May mắn, mẹ tôi hiện đã khoẻ và rất thông cảm với công việc của con", anh Hảo chia sẻ. 

Sau hơn một năm đeo bám, trung úy Hảo cùng Ban chuyên án đã bắt ông trùm Văn Kính Dương cùng gần 20 đồng phạm. Theo đánh giá của Công an TP HCM, đây là đường dây sản xuất ma tuý tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay. Hàng trăm kg ma túy sơ chế, 500.000 viên thuốc lắc (ước tính trị giá 200 tỷ đồng) bị thu giữ. Nhiều máy móc, thiết bị, 7 ôtô (trong đó có siêu xe McLaren), bất động sản ở Sài Gòn, Đồng Nai, Hà Nội... bị niêm phong. Tổng tài sản bị kê biên khoảng 60 tỷ đồng.

Trinh sát lê chân gãy, bám theo đường dây ma tuý Văn Kính Dương ảnh 1 Anh bảo vệ dân phố tái hiện cảnh bắt cướp. Ảnh:Quốc Thắng.
Cũng được tuyên dương trong chương trình Gương sáng phố phường ngày 13/8, do Báo Công an TP HCM tổ chức, còn có trung úy Đội CSGT Bến Thành Nguyễn Minh Khoa; cán bộ hoạt động xã hội Lê Văn Hồ; Nguyễn Thị Ngọc Liên...

Trong đó, anh Trần Huệ Hồng (43 tuổi) được xem là tấm gương trong việc phòng chống tội phạm. Là người Việt gốc Hoa, anh sống trong khu vực buôn bán sầm uất ở phường 14, quận 5. Sau gần 30 năm tham gia bắt cướp tại địa phương, đây là lần thứ hai anh được vinh danh khi cùng đồng đội tham gia phá 7 vụ phạm pháp hình sự, bắt 24 người liên quan. 

Khi nhắc đến anh Hồng, người dân địa phương gọi anh là "khắc tinh của tội phạm" và không ngại bày tỏ sự tin yêu, cảm phục. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG