Triều Tiên quay 180 độ, huỷ kế hoạch biển diễn văn nghệ với Hàn Quốc

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Một loạt các quyết định hủy bỏ chuyến thăm vào phút chót và kế hoạch biểu diễn văn nghệ chung nhân dịp Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc cho thấy, quan hệ Triều - Hàn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết, nếu hai bên chưa thực sự tin cậy lẫn nhau.

Hủy kế hoạch biểu diễn văn nghệ chung

Vào lúc 10h10 tối ngày 29/1 (theo giờ địa phương), Triều Tiên đã gửi cho phía chính phủ Hàn Quốc văn bản tuyên bố hủy kế hoạch hoạt động liên hoan văn hóa chung với Hàn Quốc tại núi Kim Cương dự kiến tổ chức vào ngày 4/2.

Phía Triều Tiên lí giải nguyên nhân họ đi đến quyết định này là do bất mãn trước sự công kích của truyền thông Hàn Quốc, cho rằng giới truyền thông Hàn Quốc đã coi thường các nỗ lực chân thành của Bình Nhưỡng trong các hoạt động hiệp thương để tham gia Thế vận hội mùa Đông 2018.

Đặc biệt, giới truyền thông Hàn Quốc đã không coi trọng những lễ hội được tổ chức ở Triều Tiên. Vì vậy, phía Triều Tiên hoàn toàn không chấp nhận điều này.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho rằng, Bộ thống nhất Hàn Quốc đã xác nhận những thông tin từ phía Triều Tiên, và bày tỏ rất làm tiếc trước quyết định đơn phương từ phía Triều Tiên trong việc không tổ chức tiết mục biểu diễn chung.

Đồng thời nhấn mạnh, mối quan hệ Nam-Bắc đang được cải thiện, hai bên cần xử lý và giải quyết vấn đề trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, thiết thực thực hiện các vấn đề chung mà hai bên đã thống nhất đạt được.

Hủy kế hoạch thăm Hàn Quốc của đoàn tiền trạm

Vào khoảng 22h ngày 19/1, Triều Tiên bất ngờ thông báo hủy kế hoạch cử nhóm tiền trạm tới Hàn Quốc để chuẩn bị cho chương trình biểu diễn của đoàn văn công tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 diễn ra từ ngày 9-25/2.

Theo kế hoạch ban đầu thông báo với Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ cử nhóm tiền trạm gồm 7 thành viên tới Hàn Quốc. Đây là những người có nhiệm vụ kiểm tra các địa điểm được đề xuất để làm nơi tổ chức các chương trình biểu diễn của đoàn văn công tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018.Phía Triều Tiên không nêu lý do cho quyết định bất ngờ này.

Theo kế hoạch ban đầu, Hyong Song-wol, người đứng đầu ban nhạc Moranbong gồm toàn bộ các thành viên là nữ, sẽ dẫn đầu đoàn tiền trạm Triều Tiên tới Hàn Quốc trong chuyến đi kéo dài 2 ngày. Đây là ban nhạc được thành lập theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ tháng 7/2012, Moranbong có phong cách chơi nhạc và trang phục giống phương Tây.

Trước đó, trong cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc hôm 15/1, Triều Tiên đã nhất trí cử đoàn văn công gồm 140 người, bao gồm một dàn nhạc, các ca sĩ và vũ công, tới biển diễn ở Seoul và Gangueng - nơi cách Seoul khoảng 260 km về phía đông.

Thể hiện sự cứng rắn trước Hàn Quốc

Quyết định của Triều Tiên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo có bài phát biểu tại Diễn đànFullerton lần thứ 6 tổ chức tại Singapore ngày 29/1.

Trong bài phát biểu, ông Song Young-moo đã thể hiện sự cứng rắn khi cho rằng, một khi Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc, chính quyền Bình Nhưỡng ngay tức khắc sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi bản đồ thế giới.

Giới quan sát cho rằng, mục đích hủy kế hoạch hoạt động văn hóa chung với Hàn Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là nhằm phản ứng lại bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong đó thể hiện sự cứng rắn đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia về tình hình Bán đảo Triều Tiên cũng cho rằng, hiện tại, mặc dù các cuộc đối thoại liên Triều đã được khôi phục, hai bên cũng đã đạt được nhận thức chung trong việc cùng tham gia Thế vận hội mùa Đông 2018.

Tuy nhiên, một loạt các quyết định của Triều Tiên và những động thái từ phía Hàn Quốc cho thấy, hai miền Triều Tiên vẫn kiên trì lập trường của mình trong các vấn đề an ninh, chính sách đối ngoại.

Chính vì vậy, mặc dù có nhiều dấu hiệu cải thiện quan hệ liên Triều, tuy nhiên, càng gần đến ngày khai mạc Thế vận hội mùa Đông 2018, càng thấy xuất hiện nhiều hơn những tiếng nói bất đồng từ hai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".