Nga là điểm trung chuyển than từ Triều Tiên sang Hàn Quốc và Nhật Bản?

Ảnh: Jawapos
Ảnh: Jawapos
TPO - Các nguồn tin tình báo của Tây Âu cho hay, Triều Tiên đã vận chuyển than tới Nga trong năm 2017 và sau đó số hàng này được chuyển tiếp cho Hàn Quốc và Nhật Bản. Động thái này nhiều khả năng vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm vào Triều Tiên do chương trình hạt nhân và vũ khí của nước này.

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá từ ngày 5/8/2017 nhằm cắt giảm các nguồn ngoại tệ của Bình Nhưỡng vốn được dùng để tài trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của nước này. Tuy nhiên, kể từ đó tới nay Triều Tiên đã ít nhất có 3 lần vận chuyển than tới các cảng Nakhodka và Kholmsk của Nga và từ đây số than này lại được đưa lên các tàu để đi đến Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một nguồn tin hải vận từ phương Tây cho hay, một số tàu hàng đã tới Nhật Bản và Hàn Quốc trong tháng 10/2017.

Nguồn tin an ninh Mỹ cũng xác nhận về hoạt động mua bán than đá thông qua Nga này, đồng thời cho biết điều đó vẫn tiếp tục diễn ra.

Trong khi đó, một nguồn tin an ninh châu Âu đề nghị giấu tên khẳng định, “cảng Nakhodka của Nga đã trở thành điểm trung chuyển than đá của Triều Tiên”.

Bộ Ngoại giao Nga không phản ứng gì về đề nghị của phóng viên Reuters yêu cầu bình luận về những thông tin trên. Phái bộ Nga tại LHQ đã thông báo với ủy ban giám sát lệnh trừng phạt của HĐBA ngày 3/11/2017 rằng Moscow vẫn đang tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên.

Được hỏi về những hoạt động trên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, “rõ ràng là Nga cần phải nỗ lực hơn nữa. Tất cả các thành viên LHQ, trong đó có Nga, được yêu cầu thực thi các nghị quyết trừng phạt một cách thiện chí và chúng tôi mong tất cả các nước sẽ làm như vậy”. Trong khi đó, Nhà Trắng lại chưa ngay lập tức hồi đáp đề nghị bình luận về vấn đề này.

Các nguồn tin an ninh châu Âu cho rằng, tuyến đường vận chuyển than đá qua Nga đã phát triển do Trung Quốc – quốc gia láng giềng đồng thời là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên – phá vỡ hoạt động xuất khẩu của Bình Nhưỡng.

Theo Theo Firstpost
MỚI - NÓNG
Hướng đến môi trường kinh doanh không rác thải
Hướng đến môi trường kinh doanh không rác thải
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường, cho thấy Việt Nam đang muốn hiện thực hóa các kế hoạch và cam kết về bảo vệ môi trường, bao gồm việc phát triển bền vững đến từ các doanh nghiệp, đặc biệt là sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.
Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.