Bình Nhưỡng bất ngờ kêu gọi thống nhất đến toàn Bán đảo Triều Tiên

Bình Nhưỡng bất ngờ gửi thông điệp kêu gọi thống nhất đến toàn Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Bình Nhưỡng bất ngờ gửi thông điệp kêu gọi thống nhất đến toàn Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: KCNA
TPO - Bình Nhưỡng đã gửi một thông báo hiếm hoi cho “tất cả người dân Bán đảo Triều Tiên ở trong và ngoài nước”, kêu gọi tạo nên bước đột phá để thống nhất mà không có sự can thiệp từ nước khác.

Thông điệp mà Bình Nhưỡng gửi đến tất cả người dân Bán đảo Triều Tiên được công bố vào thứ Năm (25/1, theo giờ địa phương) trong một cuộc họp chung của chính phủ và các đảng chính trị, đánh dấu phát ngôn kêu gọi thống nhất hiếm hoi trong hàng thập niên căng thẳng giữa hai miền bán đảo, kể từ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Thông điệp kêu gọi, tất cả người dân Hàn Quốc nên “thúc đẩy liên lạc, giao lưu, hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”; đồng thời nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẽ “đập tan” mọi thách thức đối với việc thống nhất hai miền.

Tuyên bố cũng cho biết, người hai miền nên có động lực để giải quyết căng thẳng quân sự và tạo ra bầu không khí yên bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên là “trở ngại cơ bản” cho việc cải thiện mối quan hệ liên Triều và sự thống nhất hai miền.

Bình Nhưỡng nhận định, các cuộc tập trận quân sự chung với “lực lượng bên ngoài” không mang lại lợi ích cho sự phát triển quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Triều Tiên không tiết lộ lý do cụ thể về việc tổ chức cuộc họp trên, chỉ cho biết thông điệp nhằm hỗ trợ phát biểu của Chủ tịch Kim Jong-un trong bài diễn văn năm mới trước đó.

Năm 2018 là năm có ý nghĩa đối với cả Bình Nhưỡng và Seoul: Triều Tiên kỷ niệm 70 thành lập đất nước, còn Hàn Quốc sẽ tổ chức Olympic mùa Đông vào tháng tới.

Triều Tiên và Hàn Quốc cũng bước đầu cải thiện mối quan hệ căng thẳng kéo dài hàng thập kỷ, nhờ tổ chức được các cuộc đàm phán liên Triều, mở hy vọng cho giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.