Triều Tiên bất ngờ đổi ngày thành lập quân đội

Binh sĩ Triều Tiên tham gia diễu binh tại Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Triều Tiên tham gia diễu binh tại Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017. Ảnh: Reuters
TPO - Chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố thay đổi ngày kỉ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), từ ngày 25/4 thành ngày 8/2.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 23/1, đưa tin chính quyền Bình Nhưỡng đã quyết định thay đổi ngày kỉ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), từ ngày 25/4 thành ngày 8/2.

Từ nay trở đi, 25/4 sẽ được coi là ngày kỉ niệm sự kiện cố Chủ tịch Kim Il-sung tuyên bố thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên, tiền thân của KPA.

“Trong khi đó, 8/2 sẽ được coi là ngày thành lập quân đội”, KCNA tuyên bố. “Nội các và các cơ quan liên quan sẽ tiến hành những bước cụ thể để đánh dấu ngày thành lập KPA mới.”

KCNA không tiết lộ chi tiết về các bước nói trên. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng Triều Tiên sẽ chuẩn bị tổ chức một cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo binh lính và sự xuất hiện của hàng loạt khí tài tối tân.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc trước đó cho biết khoảng 13.000 binh sĩ và 200 thiết bị quân sự đã được phát hiện gần sân bay Bình Nhưỡng, có thể là nhằm chuẩn bị cho cuộc diễu hành quân sự.

Theo Yonhap, sự kiện kỉ niệm thành lập KPA của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày trước khi Hàn Quốc khai mạc Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang vào ngày 9/2.

Triều Tiên cũng có kế hoạch tham gia sự kiện thể thao này bằng việc cử các vận động viên, nghệ sĩ và quan chức đến Hàn Quốc.

Hôm qua, 22/1, phái đoàn tiền trạm của Triều Tiên đã về nước sau chuyến khảo sát kéo dài 2 ngày tại Hàn Quốc.

Hôm nay, phía Hàn Quốc dự kiến sẽ đưa đội tiền trạm đến Triều Tiên để khảo sát các địa điểm dự kiến sẽ diễn ra các sự kiện văn hóa và thể thao liên Triều.

Theo Theo KCNA
MỚI - NÓNG