‘Vòng xoáy chiến tranh hạt nhân đang bao trùm bán đảo Triều Tiên'

Ảnh minh họa: Federal Tribune
Ảnh minh họa: Federal Tribune
TPO - Chuyên gia Triều Tiên cho rằng bán đảo Đông Bắc Á đang bị bao trùm bởi “một vòng xoáy tăm tối của chiến tranh hạt nhân, chỉ trực chờ bùng nổ như một quả bom hẹn giờ”.

Những nhận định trên được trích trong bài phân tích của ông Choe Song Ho - chuyên gia chính trị quốc tế thuộc Học viện Khoa học Xã hội, đăng tải trên tờ Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao Động Triều Tiên.

Ông Choe viết: “Những gì Mỹ mong muốn không phải là hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, mà là sự bất ổn và tình hình căng thẳng quân sự.”

Ông Choe viện dẫn kết quả thảo luận của ngoại trưởng 20 nước trong cuộc họp ngày 16/1 tại Vancouver (Canada). Trong đó, Mỹ nhấn mạnh tính cấp bách của việc thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoài ra, Mỹ còn liên tục có những động thái nhằm tăng cường khả năng quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn còn rất cấp bách, nếu tiến trình đối thoại hòa bình được tiến hành một cách không thực chất. Một vòng xoáy tăm tối của chiến tranh hạt nhân vẫn đang ẩn mình như một quả bom hẹn giờ”, ông Choe nói.

Chuyên gia Triều Tiên cho biết thêm, rằng không ai có thể đoán được những toan tính khủng khiếp của Mỹ - “đất nước đang tìm mọi cách để cản trở sự hòa giải liên Triều”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/1 cho biết Washington ủng hộ cuộc đàm phán liên Triều về Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, nhưng cho rằng khả năng cuộc đàm phán liên Triều có dẫn tới đàm phán về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên hay không, còn phải tùy vào cách hành xử của Bình Nhưỡng.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG