Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trên biển

TP - Hàn Quốc thông báo, CHDCND Triều Tiên hôm 29/6 phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển, trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp phá vỡ truyền thống với chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên sang Hàn Quốc, trước khi chưa có bất kỳ chuyến thăm nào sang Triều Tiên. 

Hai tên lửa loại Scud được Triều Tiên phóng đi từ khu vực bờ biển phía đông bán đảo và bay xa khoảng 500km trước khi đâm xuống biển, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Tổng tham mưu nước này.

 

Vụ phóng hôm qua được thực hiện 3 ngày sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa tầm ngắn xuống vùng biển phía đông. Ba tên lửa này bay được khoảng 190km rồi rơi xuống biển. Phóng tên lửa tầm ngắn là hoạt động thường xuyên mà Triều Tiên thực hiện. Liên Hợp Quốc không cấm phóng thử loại tên lửa này. Tuy nhiên, việc Triều Tiên sở hữu và thử những tên lửa đạn đạo như loại Scud từ thời Liên Xô là vi phạm lệnh cấm chương trình tên lửa tầm xa của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng. 

Vụ phóng hôm qua được thực hiện chỉ chưa đầy 1 tuần trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang Hàn Quốc (từ ngày 3 đến 4/7). Ông Tập và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye dự kiến thảo luận chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh vào thứ Năm tuần này, dẫu rằng từ khi nhậm chức được gần 1 năm rưỡi, ông Tập chưa sang thăm Triều Tiên, và cũng chưa từng gặp riêng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình chắc chắn sẽ được Washington hoan nghênh vì lâu nay Mỹ vẫn thúc giục Trung Quốc cứng rắn hơn với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Giới quan sát cho rằng, chuyến thăm của ông Tập không phải kết quả từ việc Mỹ gây áp lực mà là cách thức Bắc Kinh thể hiện thái độ trước việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un tỏ ra thiếu tôn trọng Trung Quốc - đồng minh, nhà tài trợ, nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên.  

Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa lần thứ ba vào năm ngoái, bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng thể hiện ít hứng thú với việc sang thăm Trung Quốc, đồng thời gửi đi những tín hiệu lẫn lộn đối với các kế hoạch mở rộng quan hệ thương mại của Bắc Kinh.

Theo Theo Wall Street Journal, Yonhap, BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm