Triều Tiên dọa điều binh đến biên giới, Mỹ, Hàn Quốc căng thẳng dõi theo

Binh sĩ Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều DMZ. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều DMZ. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang duy trì sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ để theo dõi và phát hiện các động thái quân sự ở Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố xem xét các kế hoạch đưa quân đội trở lại khu vực phi quân sự ở biên giới với Hàn Quốc.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) ngày 16/6 cho biết họ đang xem xét kế hoạch hành động để tiến vào "các khu vực đã được phi quân sự theo thỏa thuận bắc-nam, biến chiến tuyến thành một pháo đài và tăng cường hơn nữa sự cảnh giác chống lại miền Nam". 

Trước các động thái đe dọa liên tiếp của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ để theo dõi tình hình.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Chok Hyun-soo nói: "Chúng tôi đánh giá tình hình là nghiêm trọng. Đối với những động thái quân sự của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi sát sao và phát hiện chúng dưới sự phối hợp chặt chẽ".

Ông Chok nhấn mạnh, quân đội Hàn Quốc luôn trong tư thế sẵn sàng để chuẩn bị cho "mọi tình huống xảy ra".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nói rằng Triều Tiên sẽ có hành động quân sự để trừng phạt Hàn Quốc vì đã không ngăn chặn những kẻ đào tẩu thả tờ rơi qua biên giới tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

Triều Tiên dọa điều binh đến biên giới, Mỹ, Hàn Quốc căng thẳng dõi theo ảnh 1

Bình Nhưỡng tức giận sau vụ nhóm người đào thoát khỏi Triều Tiên ở Hàn Quốc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới. Ảnh: Yonhap

Bà Kim Yo-jong còn nhấn mạnh thay vì chỉ đưa ra các công văn mang tính uy hiếp, Bình Nhưỡng sẽ trả đũa bằng hàng loạt các hành động. Phó Chủ tịch Kim khẳng định nội bộ miền Bắc đã củng cố lập trường vững chắc về các kế hoạch trả đũa Hàn Quốc.

Quân đội Triều Tiên không cung cấp thông tin cụ thể về các bước tiếp theo, nhưng theo các chuyên gia dự đoán, Triều Tiên có thể tiến hành các hoạt động quân sự đến các khu vực xung quanh thị trấn biên giới Kaesong và Núi Kumgang, nơi họ đã rút quân để tạo điều kiện cho các dự án kinh tế và du lịch liên Triều.

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi Triều Tiên kiềm chế và trở lại đối thoại. "Triều Tiên không nên cắt liên lạc, gia tăng căng thẳng và tìm cách quay lại thời kỳ đối đầu trước kia. Tôi hy vọng họ sẽ giải quyết các khúc mắc, khó khăn thông qua liên lạc và hợp tác", Tổng thống Moon nói.

Ngay sau khi Phó Chủ tịch Kim Yo-jong ra công văn đầu tiên lên án hành động rải truyền đơn, Chính phủ Hàn Quốc đã liên tiếp có các động thái cải thiện tình hình, như dự kiến xây dựng luật ngăn chặn hành vi rải truyền đơn sang miền Bắc, tố cáo các tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG