Triều Tiên từ chối nhận cuộc gọi từ Hàn Quốc sau khi dọa cắt liên lạc

Bức ảnh các sinh viên ĐH Công nghệ Kimchaek ở Bình Nhưỡng phản đối những người đào tẩu Triều Tiên. (Ảnh: Rodong Shinmun)
Bức ảnh các sinh viên ĐH Công nghệ Kimchaek ở Bình Nhưỡng phản đối những người đào tẩu Triều Tiên. (Ảnh: Rodong Shinmun)
TPO - Triều Tiên không trả lời cuộc gọi từ văn phòng liên lạc Hàn Quốc vào sáng nay, sau khi dọa cắt đứt đường dây liên lạc liên Triều vì giận dữ với sự thất bại của Seoul trong việc ngăn những người đào tẩu rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới. 

“Văn phòng liên lạc cố gắng gọi cho Triều Tiên trong sáng nay, nhưng miền bắc không trả lời”, Yonhap dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc. 

Bộ Quốc phòng Triều Tiên cũng không nhận cuộc gọi qua đường dây nóng quân sự. 
Sáng sớm nay, Triều Tiên thông báo sẽ cắt mọi đường dây liên lạc với Hàn Quốc từ chiều 9/6, cáo buộc Seoul nhắm mắt làm ngơ để những người đào tẩu Triều Tiên rải truyền đơn qua biên giới để chỉ trích các lãnh đạo Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên nói sẽ đối xử với Hàn Quốc như “kẻ thù”. 

“Những kẻ hạ lưu kinh tởm đã có những hành động thù địch chống Triều Tiên bằng cách lợi dụng quan điểm vô trách nhiệm của giới chức Hàn Quốc và những kẻ thông đồng. Chúng dám làm tổn thương phẩm giá của nhà lãnh đạo tối cao của chúng ta”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA viết. 

KCNA cũng nói rằng Triều Tiên đã “đi đến kết luận rằng không cần phải ngồi xuống với giới chức Hàn Quốc và không có vấn đề gì để bàn với họ, vì họ chỉ khiến chúng ta mất tinh thần”. 

Theo đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ cắt các đường dây liên lạc giữa hai bên, gồm đường dây nóng giữa đảng Lao động Triều Tiên và phủ tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae, cũng như đường dây giữa hai văn phòng liên lạc và quân sự, KCNA thông báo. 

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp có sự tham dự của cô Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Triều Tiên còn dọa sẽ dỡ khu công nghiệp chung Kaesong, hiện đang bị đóng cửa, và bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự mà hai bên ký năm 2018. 

Triều Tiên dọa làm những điều đó dù Hàn Quốc hứa sẽ có các biện pháp về luật để cấm các hoạt động rải truyền đơn. Nhưng Seoul chế giễu bước đi này của Seoul là “không hơn gì một cái cớ”. 

Theo theo Yonhap
MỚI - NÓNG