THẾ GIỚI 24H: Quân đội Triều Tiên dọa tiến vào khu biên giới phi quân sự

Một trạm gác ở khu phi quân sự
Một trạm gác ở khu phi quân sự
TPO - Quân đội Triều Tiên ngày 16/6 cho biết đang xem xét các kế hoạch trở lại khu vực ở biên giới với Hàn Quốc vốn đang là khu phi quân sự theo thỏa thuận liên Triều. 

“Quân đội chúng ta đang theo dõi sát tình hình hiện tại, khi quan hệ hai miền đang ngày càng tệ đi, và sẵn sàng có đáp trả chắc chắn bằng mặt quân sự với bất cứ kế hoạch bên ngoài nào”, bộ tư lệnh của Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết trong một thông cáo sáng 16/6. Thông cáo này, được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, cho biết quân đội Triều Tiên đang nghiên cứu “các biện pháp để đưa quân đội quay trở lại các khu vực phi quân sự theo thỏa thuận giữa hai miền, biến tiền tuyến thành pháo đài và nâng cao cảnh giác của quân đội đối với Hàn Quốc”.


Ngày 15/6, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) thông báo ban vận động tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ủy ban này đã thu về số tiền gây quỹ kỷ lục là 14 triệu USD trong ngày 14/6, ngày sinh nhật của Tổng thống Trump. Đây là ngày gây quỹ trực tuyến cao nhất trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump tính tới thời điểm này. Mức tiền gây quỹ trong ngày 14/6 đã phá vỡ mức kỷ lục 10 triệu USD của ngày gây quỹ hiệu quả nhất trong chiến dịch tranh cử của ông Trump vào tháng 10/2016.


Ngày 15/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm số lượng binh lính đồn trú tại Đức xuống còn 25.000 người. Nhà lãnh đạo Mỹ đã viện dẫn đóng góp của Berlin đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và mâu thuẫn thương mại giữa hai nước. Phát biểu trước báo giới tại Washington, Tổng thống Trump cho rằng Đức không chi tiêu đủ cho quốc phòng theo yêu cầu của NATO. Ông nêu rõ Mỹ sẽ rút binh sỹ khỏi Đức cho đến khi Berlin chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.


Theo các nguồn tin quân đội Mali, nhiều binh sỹ đã chết hoặc mất tích sau khi các phần tử thánh chiến Hồi giáo phục kích một đoàn xe quân sự tại miền Trung nước này. Ngày 15/6, một sỹ quan quân đội đề nghị giấu tên cho biết ngày 14/6, 12 phương tiện đã bị tấn công tại Bouka Were, cách biên giới quốc gia láng giềng Mauritania khoảng 100km. Một vài phương tiện trong số này đã cố gắng thoát khỏi cuộc phục kích. Hiện vẫn chưa rõ số lượng chính xác các binh sỹ đã thiệt mạng.


Ngày 15/6, Thủ tướng Kyrgyzstan Mukhammedkalyi Abylgaziev đã đệ đơn xin từ chức. Theo thông báo của Bộ phận báo chí Chính phủ Kyrgyzstan, ông Abylgaziev từ chức để tránh cản trở quá trình điều tra vụ án hình sự về vấn đề tần số vô tuyến. Bên cạnh đó, ông cũng phủ nhận liên quan tới vụ việc và bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào ông. Thông báo từ chức được đưa ra sau khi ông này nghỉ phép 2 tuần.


Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 15/6 tuyên bố sẽ không theo đuổi kế hoạch vốn gây tranh cãi nhằm phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ trên lãnh thổ nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono nói với các phóng viên rằng ông quyết định "dừng quá trình triển khai" hệ thống Aegis Ashore sau khi gặp một vấn đề nan giải. Theo đó, sự an toàn cho một trong hai cộng đồng dân cư sống tại nơi đặt hệ thống này sẽ không thể được đảm bảo nếu không thiết kế lại phần cứng, nhưng việc đó sẽ tốn quá nhiều tiền và thời gian.


Một toà án Nga ngày 15/6 tuyên án 16 năm tù đối với cựu lính thuỷ đánh bộ Mỹ Paul Whelan vì tội làm gián điệp. Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói phán quyết này khiến Washington phẫn nộ. Quan chức ngoại giao này đòi Moscow trả tự do cho Whelan ngay lập tức. “Mỹ phẫn nộ với phán quyết hôm nay của toà án Nga. Công dân Mỹ Paul Whelan bị kết án sau một phiên xử bí mật, bằng chứng bí mật…”.


Tổng thống nước Cộng hòa Ghana ở Tây Phi cho biết, Bộ trưởng Y tế của nước này  đã nhiễm Sars-Cov-2 nhưng đang trong tình trạng sức khỏe ổn định. Trong một phát biểu về diễn biến tình hình đại dịch Covid-19 tại Ghana, Tổng thống nước này Nana Akufo Addo cho biết, Bộ trưởng Y tế Kwaku Agyeman Manu đã nhiễm Covid-19 trong quá trình chỉ đạo quốc gia chống đại dịch.

MỚI - NÓNG