Triều Tiên đã có động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa?

Triều Tiên đã có động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa?
TPO - Triều Tiên được cho là đang phát triển động cơ tên lửa đạn đạo liên lục (ICBM). Việc thử nghiệm động cơ này cũng đang được tiến hành và sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Hãng Interfax-AVN dẫn nghiên cứu của Viện Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết: “Chương trình thử nghiệm động cơ tên lửa đạn đạo có thể được hoàn thành vào cuối năm nay”, một chuyên gia của Viện Mỹ-Triều Tiên cho biết.

“Trong trường hợp hoàn thành các bài kiểm tra, giai đoạn tiếp theo trong việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 có thể là một cuộc thử nghiệm bay hoàn chỉnh của tên lửa”, đại diện Viện Mỹ-Triều Tiên cho biết.

Tuy vậy, Viện Mỹ-Hàn cũng khẳng định chưa có thông tin về các cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa liên lục địa của Triều Tiên.

Phân tích hình ảnh thu được từ vệ tinh, Viện Mỹ-Triều Tiên cho thấy một chương trình xây dựng lớn đang được tiến hành tại Trạm phóng vệ tinh Sohae, phía Tây CHDCND Triều Tiên từ giữa năm 2013. Việc nâng cấp các cơ sở nhằm phục vụ các tên lửa lớn hơn, tầm xa hơn và mang đầu đạn nặng hơn.

Trong một diễn biến mới, ngày 30/7, Triều Tiên đã thực hiện bốn vụ phóng tên lửa tầm ngắn.

Trong tuyên bố của Hội đồng tham mưu liên quân Hàn Quốc nêu rõ 2 lần phóng đầu tiên vào lúc 7h30 và 7h40 sáng được thực hiện từ một bệ phóng đa nòng 300mm tại căn cứ gần núi Mehyansan ở miền trung Triều Tiên.

Còn 2 vụ phóng nữa được thực hiện cũng từ khu vực này vào lúc 17h50 và 18h00, những tên lửa phóng về phía đông đã bay quãng đường 210 và 130 km tương ứng.

Đây đã là thử nghiệm thứ hai trong tuần này và lần thứ 16 kể từ đầu năm 2014 đến nay.

Theo Theo Interfax-AVN
MỚI - NÓNG