Triều Tiên bị nghi phóng tên lửa Musudan từ sân bay

Các hình ảnh cho thấy Triều Tiên đã phóng tên lửa từ một sân bay ở bờ biển phía đông (Ảnh: Airbus defense and space)
Các hình ảnh cho thấy Triều Tiên đã phóng tên lửa từ một sân bay ở bờ biển phía đông (Ảnh: Airbus defense and space)
Triều Tiên đã sử dụng một sân bay ở bờ biển phía đông cho một vụ phóng tên lửa hồi đầu mùa hè năm nay và nhiều khả năng sẽ sử dụng lại nó cho các vụ thử nghiệm trong tương lai, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ cho biết.

Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ phóng tên lửa Musudan vào ngày 22/6. Tên lửa này đã bay được 400 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản, gây ra những lo ngại rằng Triều Tiên đang đạt được tiến bộ về công nghệ trong chương trình tên lửa đạt đạn sau vài thất bại.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng đang tải vài bức ảnh về vụ phóng, mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã giám sát trực tiếp, nhưng không tiết lộ địa điểm.

Trang web 38 North của Viện nghiên cứu Hàn-Mỹ trực thuộc Đại học Johns Hopkins chuyên giám sát các hoạt động của Triều Tiên ngày 5/8 cho biết, thông qua việc so sánh các bức ảnh mặt đất và ảnh vệ tinh thương thương mại từ ngày 17/6, các chuyên gia xác định được rằng vụ thử nghiệm trên diễn ra tại một địa điểm phóng được xây dựng ở mặt phía đông của căn cứ không quân Wonsan cũ thuộc thành phố Wonsan, hiện đang trong giai đoạn cuối để được chuyển thành một sân bay dân sự hiện đại - sân bay quốc tế Kalma.

38 North nói thêm rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục sử dụng cả địa điểm mới này và căn cứ trên bán đảo Hodo để phục vụ các vụ thử nghiệm trong tương lai, nhưng sẽ sử dụng địa điểm sân bay Kalma cho các sự kiện quan trọng.

“Có khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục sử dụng cả địa điểm mới này và căn cứ của nó trên bán đảo Hodo để phục vụ các vụ thử tên lửa, rocket và pháo. Địa điểm sân bay sẽ được sử dụng chủ yếu cho các sự kiện lớn và căn cứ Hodo cho các hoạt động huấn luyện và thử nghiệm thường xuyên hơn”, 38 North cho biết.

Các vụ thử nghiệm tên lửa và tập trận bắn đạn thật trước đó diễn ra từ các địa điểm được cải tiến bên bờ biển, nhưng một địa điểm phóng mới phục vụ các phương tiện phóng di động đã được xây dựng cách một tòa nhà quan sát khoảng 250m tại căn cứ.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm