Triển lãm những bức tranh triệu USD của 'Bộ tứ danh hoạ' Việt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn 50 bức tranh của “Bộ tứ danh hoạ” người Việt là Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm - Những danh họa tốt nghiệp các khóa đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux- Arts de l'Indochine - EBAI), sẽ được nhà triển lãm danh tiếng Sotheby’s (Hồng Kông - Trung Quốc) đưa tới triển lãm tại Việt Nam.

Triển lãm sẽ mang tên Timeless Souls: Beyond the Voyage (Hồn xưa bến lạ) diễn ra từ ngày 11-13/7 tại khách sạn Park Hyatt Saigon (quận 1- TPHCM) với mong muốn tạo nền tảng để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông qua lăng kính của những nghệ sỹ tài danh vào hàng bậc nhất thế giới.

Đây là triển lãm đầu tiên tại Việt Nam do một nhà đấu giá kiêm bảo trợ nghệ thuật quốc tế tổ chức. Đây cùng là một trong những triển lãm tranh Đông Dương với quy mô lớn nhất tại quê hương của những danh hoạ.

Triển lãm những bức tranh triệu USD của 'Bộ tứ danh hoạ' Việt ảnh 1

Maternite (Maternity) - Lê Phổ

Nhà nghiên cứu Mỹ thuật người Việt là Ace Lê được lựa chọn tham gia tổ chức triển lãm này với vai trò đồng giám tuyển. Điều này nhằm thúc đẩy đối thoại văn hóa giữa nghệ sỹ và cộng đồng địa phương.

Theo các nhà tổ chức, nghệ thuật Việt Nam đang đặc biệt thu hút sự quan tâm từ giới mộ nghệ toàn cầu. Sau khi phá kỷ lục giá mới nhất cho Lê Phổ tại phiên đấu mùa Xuân vừa rồi tại Hồng Kông - Trung Quốc, hiện tại Sotheby’s đang nắm giữ cả ba kỷ lục về giá cao nhất cho tranh Việt, và triển lãm này sẽ tiếp tục minh họa cho vị thế lãnh đạo thị trường của Sotheby’s cũng như quyết tâm kết nối cộng đồng nhà sưu tập trong khu vực.

“Sự kiện này là một cột mốc ý nghĩa với cộng đồng nghệ thuật Việt Nam xét theo nhiều khía cạnh. Tôi hân hạnh khi được ủy thác bởi Sotheby’s, một đơn vị dẫn đầu thị trường. Họ đã chứng tỏ được niềm đam mê và sự tôn trọng với di sản văn hóa nghệ thuật địa phương của chúng ta khi quyết định hợp tác với chuyên gia bản địa để thực hiện dự án quan trọng này”- Ace Lê cho biết.

Triển lãm những bức tranh triệu USD của 'Bộ tứ danh hoạ' Việt ảnh 2

Fillette aux nattes avec son panier de fleurs- Lê Thị Lựu

Loạt tác phẩm trong triển lãm là một lát cắt minh họa cho giai đoạn sáng tác ở nước ngoài của 4 danh hoạ người Việt với tâm thế luôn thể hiện tinh thần hướng về quê hương thông qua những tuyến chủ đề quen thuộc bắt nguồn từ mạch ký ức, hoài niệm của mỗi người như hoa cỏ, cảnh quan, gia đình và phong tục, văn hóa và kiến trúc. Đặc biệt thông qua các bức tranh, giá trị và tư tưởng đã được đan xen và hòa quyện với những góc tiếp cận mới mẻ thu nạp được từ quãng đời sống tại nước ngoài.

Triển lãm những bức tranh triệu USD của 'Bộ tứ danh hoạ' Việt ảnh 3

Hai thiếu nữ- Vũ Cao Đàm

Theo ông Nathan Drahi- Giám đốc Điều hành Sotheby’s Châu Á: “Chúng tôi tự hào khi lần đầu tổ chức triển lãm tại thành phố sôi động này, nơi chúng tôi hy vọng sẽ giúp tái kết nối công chúng được với bề dày di sản văn hóa thông qua những kiệt tác nghệ thuật này.”

Triển lãm những bức tranh triệu USD của 'Bộ tứ danh hoạ' Việt ảnh 4

Làng thiện- Mai Trung Thứ

Giám đốc Điều hành Sotheby’s Đông Nam Á, ông Jasmine Prasetio chia sẻ: “Chúng tôi ghi nhận vai trò của Việt Nam như một cái nôi văn hóa nghệ thuật quan trọng, kèm theo một cộng đồng nhà sưu tập đang tăng trưởng mạnh mẽ, với sự say mê nghệ thuật và động lực học hỏi không ngừng. Sotheby’s hân hạnh được chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm và thông tin một cách minh bạch nhất cho cộng đồng nhà sưu tập, cả kỳ cựu lẫn tiềm năng, và triển lãm phi thương mại này là một minh chứng cho cam kết với chặng đường vì giáo dục ấy”

Sau TPHCM, BTC sẽ triển lãm các bức tranh của 4 danh họa kể trên tại một số thành phố khác ở Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.