Thêm một bức tranh của danh họa Lê Phổ được bán giá triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong phiên đấu giá vào tối ngày 27/4 tại nhà đấu giá Sotheby's (Hồng Kông), Bức tranh Figures in a garden (Dáng hình trong vườn) của danh hoạ Lê Phổ đã được đặt mua với giá 2,28 triệu USD, cao thứ hai trong lịch sử đấu giá tranh Việt.

Khởi đầu phiên đấu giá, những người tổ chức dự đoán Figures in a garden sẽ không đạt giá cao và chỉ đặt mức khởi điểm dưới 400.000 USD. Tuy nhiên sau nhiều lần nâng giá, bức tranh đã đạt được giá hơn 2,28 triệu USD (khoảng 52,4 tỷ đồng).

Theo nhà đấu giá Sotheby's, bức tranh được chủ cũ mua lại từ Phòng trưng bày Wally Findlay ở Palm Beach (Mỹ) từ năm 1973 và nằm trong bộ sưu tập tư nhân trước khi đưa ra đấu giá. Tác phẩm có chữ ký bằng tiếng Anh cùng những dòng tiếng Trung của do chính hoạ sỹ Lê Phổ ghi bên dưới.

 Thêm một bức tranh của danh họa Lê Phổ được bán giá triệu USD ảnh 1

Bức "Figures in a garden" của Lê Phổ có giá 2,28 triệu USD

Với mức giá hơn 2.28 triệu USD, bức Figures in a garden đã trở thành bức tranh Việt cao giá thứ 2 trong lịch sử đấu giá tranh Việt trên thị trường thế giới.

Bức tranh giữ kỷ lục hiện nay là bức Portrait of Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của danh hoạ Mai Trung Thứ. Cũng tại nhà đấu giá Sotheby's này, bức Portrait of Mademoiselle Phuong đã được khách đặt mua với giá 3,1 triệu USD vào tháng 4/2021.

Tuy nhiên với việc bức Figures in a garden được mua với giá 2,28 triệu USD, danh hoạ Lê Phổ đã có bức tranh thứ tư đạt mức giá trên 1 triệu USD. Trước đó, 3 bức tranh khác của Lê Phổ là bức Jeune femme attachant son foulard (Thiếu nữ choàng khăn) đã được bán với giá 1,1 triệu USD trong phiên của Christie's Hong Kong hồi tháng 5/2021, bức Nude (Khoả thân) đạt mức 1,4 triệu USD trong phiên đấu giá "20th Century & Contemporary Art" hồi tháng 5/2019 và bức Family Life (Đời sống gia đình) đã được bán với giá 1,1 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's hồi tháng 4/2017.

 Thêm một bức tranh của danh họa Lê Phổ được bán giá triệu USD ảnh 2

Bức "Jeune femme attachant son foulard" của Lê Phổ có giá 1,1 triệu USD

Danh hoạ Lê Phổ sinh năm 1907 tại Hà Đông (Hà Nội hiện nay). Năm 1925, Lê Phổ trúng tuyển khoá đầu tiên của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và tới năm 1928, ông đã có triển lãm đầu tiên cùng các danh hoạ như Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm. Năm 1931, ông sang Pháp theo học trường Mỹ thuật Paris rồi năm 1933 ông trở về tham gia giảng dạy tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1937, Lê Phổ sang Pháp định cư và vẽ tranh, tổ chức nhiều triển lãm riêng tại Pháp.

 Thêm một bức tranh của danh họa Lê Phổ được bán giá triệu USD ảnh 3

Bức "Family Life" của Lê Phổ có giá 1.1 triệu USD

Lê Phổ được coi là họa sĩ bậc thầy ở Việt Nam và trên thế giới với nhiều tác phẩm đắt giá. Ông còn được giới phê bình Mỹ thuật xếp trong nhóm tứ kiệt của hội họa Việt Nam tại châu Âu, bên cạnh Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu và Vũ Cao Đàm.

Danh hoạ Lê Phổ qua đời vào năm 2001 tại Paris.

MỚI - NÓNG